Viết Lên Hy Vọng

Sách-Tài liệu: Viết Lên Hy Vọng PDF EPUB ebook tốc độ nhanh.Tác giả: Erin Gruwell & Những nhà văn tự do Người dịch: Thu Huyền Nhà xuất bản: Nxb Lao động Nhà phát hành: Thái HàTừ khóa chính sách: Viết Lên Hy Vọng, viet len hy vongviết lên hy vọng, tự truyện, nhật ký, danh ngôn về người thầy, nhà sư phạm xô viết, Erin Gruwell & Những nhà văn tự do, Thu Huyền

sach viet len hy vong

VIẾT LÊN HY VỌNG

Viết Lên Hy Vọng Thông tin tác giả Erin Gruwell & Những nhà văn tự do Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Trong vô vàn những câu danh ngôn về người thầy, có một câu nói rất nổi tiếng của nhà sư phạm Xô Viết, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Giáo dục Liên Xô Vasilij Aleksandrovich Sukhomlinskij rằng: “Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh, có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người.” Vào năm 1994, Erin Gruwell – một giáo viên Ngữ văn mới 23 tuổi và tràn đầy lý tưởng – về dạy tại trường Trung học Wilson, Long Beach, California.

Như nhiều giáo viên mới ra trường khác, cô phải đương đầu với một lớp học toàn những học sinh cá biệt, những thành phần “hết thuốc chữa” và vô cùng “nguy hiểm”.

Ban đầu, gần như cả lớp đều tỏ thái độ chống đối cô bằng những trò quậy phá, đánh nhau trong lớp, trốn tiết…

nhưng cô vẫn không đầu hàng.

Cô có niềm tin mạnh mẽ rằng giáo dục có thể chiến thắng cả những nghịch cảnh tồi tệ nhất và cô hạ quyết tâm các học sinh “hết thuốc chữa” của mình phải có được cơ hội giáo dục bình đẳng như tất cả mọi người.

Một ngày, từ một sự cố trong lớp học, cô vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra gần như tất cả học sinh trong lớp đều không hề biết gì về cuộc tàn sát người Do Thái của phát xít Đức và các nước cùng phe trong Thế chiến thứ hai, nhưng dường như chính các em lại đang là nạn nhân của một cuộc chiến khác – một cuộc chiến không được tuyên bố nhưng không kém phần đau thương và thống khổ.

Erin quyết định giới thiệu với cả lớp hai cuốn sách viết về lòng khoan dung của con người.

Đó là hai cuốn nhật kí có rất nhiều nét tương đồng của Anne Frank – cô bé nạn nhân của cuộc tàn sát người Do Thái trong Chiến tranh thế giới thứ hai và Zlata Filipovic – người thiếu nữ viết về cuộc sống của mình trong cuộc chiến ác liệt ở Sarajevo.

Từ những nét tương đồng giữa Anne và Zlata với các học sinh của mình, Erin truyền cảm hứng cho các em bắt đầu viết nhật ký về cuộc sống đầy rẫy bạo lực, vô gia cư, phân biệt chủng tộc, bệnh tật và bị lạm dụng…

của các em.

Và từ những dòng nhật ký đó, Erin Gruwell dần thấu hiểu được hoàn cảnh riêng của từng em, cô đã tìm mọi cách giúp các em lấy lại niềm tin vào chính bản thân mình, niềm tin rằng các em cũng có cơ hội để trở thành người có ích cho xã hội, rằng nếu thật sự muốn, các em không những có khả năng thay đổi được cuộc sống của mình mà còn có thể thay đổi cả thế giới.

Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa như đi thăm bảo tàng về cuộc thảm sát người Do Thái, đi xem phim, gặp gỡ với bà Miep Gies – người đã che giấu gia đình Anne Frank khỏi bọn Đức quốc xã, gây quỹ để mời Zlata Filipovic cùng bố mẹ đến thăm Long Beach, xin tài trợ để các em có dịp đến thăm thủ đô Washington, thành phố New York…, Erin Gruwell đã khiến ban đầu là cả trường, sau đó là giới truyền thông và cả nước Mỹ phải kinh ngạc vì những gì cô và các học sinh của mình đã làm được.

Dù gặp vô vàn khó khăn khi các đồng nghiệp cùng khoa tỏ thái độ thiếu thiện chí, dù cuộc sống riêng tư của Erin bị đảo lộn bởi cô dành quá nhiều thời gian và tâm huyết cho “những đứa trẻ ở phòng 203” nhưng những nỗ lực của cô cũng được đền đáp khi cuốn sách Viết lên hy vọng tập hợp chính những trang nhật ký của cô và các em được xuất bản và làm rung chuyển cả nền giáo dục Mỹ lúc đó.

Từ lần đầu tiên xuất bản (1999) cho tới nay, cuốn sách liên tục được tái bản và là cuốn sách bán chạy trên New York Times.

Không những thế, Erin Gruwell và Những Nhà văn Tự do còn giành được giải thưởng Tinh thần Anne Frank danh giá.

Ngoài ra, họ còn từng xuất hiện trên rất nhiều chương trình truyền hình.

Vào năm 2007, bộ phim Nhật ký Những Nhà văn Tự do (Freedom Writers Diary) với kịch bản được xây dựng dựa trên nội dung cuốn sách cũng được chiếu rộng rãi trên khắp nước Mỹ, một lần nữa lại chứng minh thành công của Erin và các học sinh của mình.

Thành công của Erin Gruwell là một minh chứng vô cùng rõ ràng cho chân lý trong câu nói của Sukhomlinskij.

Cô đã nỗ lực hết sức để giành lại cho các em những gì tốt đẹp nhất, bằng cả trái tim và tâm hồn mình.

Và không chỉ dừng lại ở phòng học 203, thành công của Erin còn tác động đến cả hệ thống giáo dục của Mỹ.

Cô đã thành lập nên Tổ chức phi lợi nhuận mang tên Những Nhà văn Tự do với mục đích đào tạo ra những giáo viên không chỉ biết đến những gì xảy ra trong lớp học mà còn phải có nhiều phương pháp tiếp cận, truyền cảm hứng và trao quyền khác nhau để giúp các em học sinh thành công, không chỉ trong trường học mà còn trong cuộc sống.

Được ra mắt vào đúng dịp Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11, hy vọng cuốn sách Viết lên hy vọng từng gây chấn động cả nền giáo dục Mỹ sẽ là một món quà, một lời chúc ý nghĩa nhất gửi đến tất cả các thầy cô giáo.

Mong sao cuốn sách này cũng sẽ trở thành động lực, trở thành ngọn đuốc soi đường giúp sợi dây liên kết giữa thầy và trò ngày càng bền chặt, thấu hiểu hơn.

Và biết đâu, cuốn sách sẽ truyền cảm hứng để thầy trò trên mọi miền nước Việt chúng ta cùng viết nhật ký và tạo nên những điều kỳ diệu như cô Erin Gruwell và các học sinh của mình đã làm được.

Cuốn sách tập hợp những trang nhật kí của Những Cây Viết Tự Do – những học sinh là nạn nhân của chiến tranh, sự phân biệt màu da, tôn giáo, giới tính, hoàn cảnh gia đình và đói nghèo – viết về những điều tuyệt vời mà người Thầy của họ, cô giáo Erin Gruwell dạy môn tiếng Anh, đã làm trong suốt 4 năm ở phòng 203 trường cấp 3 Wilson, sau khi tốt nghiệp cô không nghỉ ngơi mà dành toàn bộ thời gian ấy cho công việc.

Mục lục: Lời tựa Năm đầu tiên Mùa thu năm 1994 Mùa xuân năm 1995 Năm thứ hai Mùa thu năm 1995 Mùa xuân năm 1996 Năm thứ ba Mùa thu năm 1996 Mùa xuân năm 1997 Năm cuối cấp Mùa thu năm 1997 Mùa xuân năm 1998 Lời bạt Lời cám ơn *** Thông tin về tác giả: Erin Gruwell, Những nhà văn tự do và tổ chức phi lợi nhuận của cô từng nhận được rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng uy tín Tinh thần Anna Frank.

Ngoài ra, họ còn từng xuất hiện trên rất nhiều chương trình truyền hình, trong đó có The Oprah Winfrey Show, Prime Time Live, Goodmorning America và The View.

Tất cả 150 nhà văn tự do đều tốt nghiệp trường Trung học Wilson.

Hiện Erin Gruwell đang sống tại Long Beach, California.

Trích đoạn hay: Cô Gruwell cũng khuyến khích mình theo đuổi tình yêu đích thực của đời mình, đó là thể thao.

Cô nói với mình rằng rất nhiều người mắc chứng khó đọc cũng chơi thể thao rất giỏi, và xem đó như một cách cho những kẻ cười nhạo mình ở lớp học “biết mặt”.

Giờ mình đã biết rằng nếu mình chăm chỉ học và chơi thể thao, mình có thể thành công ở cả hai lĩnh vực.

– (Trích Nhật kí 11) Hôm nay, trong lớp học của cô Gruwell, mình đã nhận ra rằng dù vỏ có khác nhau thì hạt đậu vẫn chỉ là hạt đậu.

Có loại ngon hơn, có loại tươi hơn, nhưng suy cho cùng, chúng đều là hạt đậu.

Phương châm của cô Gruwell “Đừng đánh giá hạt đậu qua vỏ ngoài của nó, hãy đánh giá bằng lớp bên trong nó” thực sự rất có ý nghĩa đối với mình.

Chỉ cần vẫn còn là con người, mình không cần phải lo lắng về điều người khác nói.

Vì suy cho cùng, tất cả mọi người đều như nhau! – (Trích Nhật kí 17) Đừng sợ bạn là cái gì vì tất cả những gì bạn có thể chỉ là chính bạn! Bạn không thể là cái gì khác ngoài bạn, vì thế hãy là bạn khi tốt nhất, bạn hoàn toàn có thể.

– (Trích Nhật kí 88) Đọc tới cuối cuốn sách, mình như muốn phát điên vì Anne Frank đã chết, vì khi cô ấy chết, một phần trong mình cũng chết cùng với cô ấy.

Mình khóc khi cô ấy khóc, và cũng giống như cô ấy, mình cũng muốn biết vì sao người Đức lại giết hại đồng bào của cô ấy.

Cũng như cô ấy, mình biết cái cảm giác phân biệt chủng tộc, cảm giác bị coi thường chỉ vì màu da của mình.

Cũng như cô ấy, “đôi khi mình cảm thấy mình giống như một con chim bị nhốt trong lồng, chỉ muốn thoát ra”.

Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu mình khi đọc xong cuốn sách là sự thật cô Gruwell đã nói đúng.

Quả thật mình đã tìm thấy chính mình trong những trang sách, đúng như cô ấy đã nói với mình.

– (Trích Nhật kí 36) Giờ bạn đã hiểu vì sao mình lại hứng thú như vậy khi được học lớp cô Gruwell thêm một năm nữa.

Vì cô Gruwell quan tâm tới mình, mình cũng bắt đầu quan tâm tới bản thân.

Thậm chí mình còn bỏ hẳn trò trốn học.

Mình ghét phải thừa nhận điều này, nhưng đúng là mình đã bắt đầu thích đi học.

Mình không thể chờ tới năm sau để lại được học lớp cô Gruwell một lần nữa.

Bạn không thể biết trước điều thú vị gì sẽ xảy ra đâu.

– (Trích Nhật kí 23) Mời bạn đón đọc.

Báo chí giới thiệu Viết lên hy vọng Cô giáo Mỹ Gruwell kiên trì dạy học trò tin vào bản thân, tin rằng các em cũng có cơ hội trở thành người có ích cho xã hội.

Vào năm 1994, Erin Gruwell – một giáo viên ngữ văn mới 23 tuổi và tràn đầy lý tưởng – về dạy tại Trung học Wilson, Long Beach, California, Mỹ.

Như nhiều giáo viên mới ra trường khác, cô phải đương đầu với một lớp toàn những học sinh cá biệt, những thành phần “hết thuốc chữa” và vô cùng “nguy hiểm”.

Ban đầu, gần như cả lớp đều tỏ thái độ chống đối cô bằng những trò quậy phá, đánh nhau trong lớp, trốn tiết…

Nhưng cô vẫn không đầu hàng.

Cô có niềm tin mạnh mẽ rằng: giáo dục có thể chiến thắng cả những nghịch cảnh tồi tệ nhất.

Cô hạ quyết tâm các học sinh “hết thuốc chữa” của mình phải có được cơ hội giáo dục bình đẳng như mọi người.

Một ngày, từ một sự cố trong lớp học, cô rất ngạc nhiên khi phát hiện ra gần như tất cả học sinh trong lớp đều không hề biết gì về cuộc tàn sát người Do Thái của phát xít Đức và các nước cùng phe trong Thế chiến thứ hai.

Nhưng dường như chính các em lại đang là nạn nhân của một cuộc chiến khác – một cuộc chiến không được tuyên bố nhưng không kém phần đau thương và thống khổ.

Erin quyết định giới thiệu với cả lớp hai cuốn sách viết về lòng khoan dung của con người.

Đó là cuốn nhật ký của Anne Frank – cô bé nạn nhân của cuộc tàn sát người Do Thái trong Chiến tranh thế giới thứ hai – và Zlata Filipovic – người thiếu nữ viết về cuộc sống của mình trong cuộc chiến ác liệt ở Sarajevo.

Từ những nét tương đồng giữa Anne và Zlata với các học sinh của mình, Erin truyền cảm hứng cho các em bắt đầu viết nhật ký về cuộc sống đầy rẫy bạo lực, vô gia cư, phân biệt chủng tộc, bệnh tật và bị lạm dụng…

Từ những dòng nhật ký đó, Erin Gruwell dần thấu hiểu được hoàn cảnh riêng của từng em, cô đã tìm mọi cách giúp các em lấy lại niềm tin vào chính bản thân mình, niềm tin rằng các em cũng có cơ hội để trở thành người có ích cho xã hội.

Rằng nếu thật sự muốn, các em không những có khả năng thay đổi được cuộc sống của mình mà còn có thể thay đổi cả thế giới.

Cô Gruwell đã hướng các em vào nhiều hoạt động ý nghĩa như: đi thăm bảo tàng về cuộc thảm sát người Do Thái, đi xem phim, gặp gỡ với bà Miep Gies – người đã che giấu gia đình Anne Frank khỏi bọn Đức quốc xã, gây quỹ để mời Zlata Filipovic cùng bố mẹ đến thăm Long Beach, xin tài trợ để các em có dịp đến thăm thủ đô Washington, thành phố New York…Cô Erin Gruwell đã khiến cả trường, sau đó là giới truyền thông và cả nước Mỹ phải kinh ngạc vì những gì cô và các học sinh của mình đã làm được.

Dù gặp vô vàn khó khăn khi các đồng nghiệp cùng khoa tỏ thái độ thiếu thiện chí, dù cuộc sống riêng tư của Erin bị đảo lộn bởi cô dành quá nhiều thời gian và tâm huyết cho “những đứa trẻ ở phòng 203”, những nỗ lực của cô cũng được đền đáp khi cuốn sách Viết lên hy vọng tập hợp chính những trang nhật ký của cô và các em được xuất bản và làm rung chuyển cả nền giáo dục Mỹ lúc đó.

Từ lần đầu tiên xuất bản (1999) cho tới nay, cuốn sách liên tục được tái bản và là cuốn sách bán chạy trên New York Times.

Không những thế, Erin Gruwell và Những Nhà văn Tự do (tên gọi các học sinh trong lớp của cô) còn giành được giải thưởng Tinh thần Anne Frank danh giá.

Ngoài ra, họ còn từng xuất hiện trên rất nhiều chương trình truyền hình.

Vào năm 2007, bộ phim Nhật ký Những Nhà văn Tự do (Freedom Writers Diary) với kịch bản được xây dựng dựa trên nội dung cuốn sách cũng được chiếu rộng rãi trên khắp nước Mỹ.

Không chỉ dừng lại ở phòng học 203, thành công của Erin còn tác động đến cả hệ thống giáo dục của Mỹ.

Cô đã thành lập nên Tổ chức phi lợi nhuận mang tên Những Nhà văn Tự do với mục đích đào tạo ra những giáo viên không chỉ biết đến những gì xảy ra trong lớp học mà còn phải có nhiều phương pháp tiếp cận, truyền cảm hứng và trao quyền khác nhau để giúp các em học sinh thành công, không chỉ trong trường học mà còn trong cuộc sống.

Tất cả 150 nhà văn tự do đều tốt nghiệp trường Trung học Wilson.

Hiện Erin Gruwell đang sống tại Long Beach, California, Mỹ.

(Báo Vnexpress.vn giới thiệu ngày 18/11/2012) Thất Sơn.

Xem thêm Thu gọn Viết lên hy vọng PNO – Viết lên hy vọng (nguyên tác: Teaching Hope) là tập sách của Những nhà văn tự do & Erin Gruwell (NXB Khoa học xã hội) – kể về hành trình của một người giáo viên.

Người này đã thay đổi số phận của nhiều học trò “cá biệt” và từ đó khơi dậy ở các em tình yêu cuộc sống.

Khi mới 23 tuổi, cô Erin Gruwell về dạy tại trường trung học Wilson, Long Beach, California (Mỹ).

Ban đầu, nhiều học sinh tỏ thái độ chống đối, nghịch phá nhưng cô vẫn tin giáo dục có thể thay đổi con người và ai cũng được cơ hội giáo dục bình đẳng.

Trước hết, cô Erin Gruwell quyết định giới thiệu với cả lớp hai cuốn nhật lý thấm đẫm lòng khoan dung.

Đó là cuốn nhật ký Anne Frank – cô bé nạn nhân của cuộc tàn sát người Do Thái trong chiến tranh thế giới thứ hai và cuốn Zlata Filipovic – người thiếu nữ viết về cuộc sống của mình trong cuộc chiến ác liệt ở Sarajevo.

Ngoài ra, cô còn tổ chức cho học sinh của mình tham gia nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa.

Qua đó, cô Erin đã tìm mọi cách giúp các em lấy lại niềm tin vào chính bản thân và khát vọng trở thành những người có ích cho xã hội.

Phương pháp giáo dục này đã đạt hiệu quả tốt.

Ta có thể thấy nhận thức của các em thay đổi từ trong nhật ký mà chúng đã ghi lại: “Cô Gruwell cũng khuyến khích mình theo đuổi tình yêu đích thực của đời mình, đó là thể thao.

Cô nói với mình rằng rất nhiều người mắc chứng khó đọc cũng chơi thể thao rất giỏi, và xem đó như một cách cho những kẻ cười nhạo mình ở lớp học “biết mặt”.

Giờ mình đã biết rằng nếu mình chăm chỉ học và chơi thể thao, mình có thể thành công ở cả hai lĩnh vực (Trích Nhật ký 11).

“Hôm nay, trong lớp học của cô Gruwell, mình đã nhận ra rằng dù vỏ có khác nhau thì hạt đậu vẫn chỉ là hạt đậu.

Có loại ngon hơn, có loại tươi hơn, nhưng suy cho cùng, chúng đều là hạt đậu.

Phương châm của cô Gruwell “Đừng đánh giá hạt đậu qua vỏ ngoài của nó, hãy đánh giá bằng lớp bên trong nó” thực sự rất có ý nghĩa đối với mình.

Chỉ cần vẫn còn là con người, mình không cần phải lo lắng về điều người khác nói.

Vì suy cho cùng, tất cả mọi người đều như nhau!…” (Nhật kí 17).

“Đọc tới cuối cuốn sách, mình như muốn phát điên vì Anne Frank đã chết, vì khi cô ấy chết, một phần trong mình cũng chết cùng với cô ấy.

Mình khóc khi cô ấy khóc, và cũng giống như cô ấy, mình cũng muốn biết vì sao người Đức lại giết hại đồng bào của cô ấy.

Cũng như cô ấy, mình biết cái cảm giác phân biệt chủng tộc, cảm giác bị coi thường chỉ vì màu da của mình.

Cũng như cô ấy, “đôi khi mình cảm thấy mình giống như một con chim bị nhốt trong lồng, chỉ muốn thoát ra”.

Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu mình khi đọc xong cuốn sách là sự thật cô G đã nói đúng.

Quả thật mình đã tìm thấy chính mình trong những trang sách, đúng như cô ấy đã nói với mình…” (Nhật kí 36)…

Phương pháp giáo dục của cô Erin Gruwell đã khiến cả trường trung học Wilson, giới truyền thông và cả nước Mỹ phải kinh ngạc vì những gì cô và các học sinh của mình đã làm được.

Đọc tập sách Viết lên hy vọng, chúng ta càng thấy vai trò của người thầy rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách ở học sinh.

(Báo phunuonline.com.vn giới thiệu ngày 17/12/2012) P.B Xem thêm Thu gọn

sach em la de yeu - tai ban 12/2010

EM LÀ ĐỂ YÊU – TÁI BẢN 12/2010

Em La De Yeu – Tai ban 12/2010 Thong tin tac gia Phan Y Yen Phan Y Yen ten that Nguyen Hoang Phuong Thao, sinh ngay 27/2/1985 tai Da Nang.“Dan ba ho Vu” la mot trong nhung dau an cua Phan doi voi the loai truyen ngan, tac pham lan dau xuat hien tren bao Thanh Nien Cuoi tuan, sau do duoc tuyen chon de in thanh sach mang … Vao trang rieng cua tac gia Xem tat ca cac sach cua tac gia 11 truyen ngan trong Em la de yeu cua Phan Y Yen la 11 lat cat rat nho trong cuoc doi nhung nguoi tre tuoi, 11 lat cat trong tam hon cac nhan vat. Neu co dieu gi do rap noi nhung lat cat ay vao voi nhau, thi co the, chinh la noi buon nhe nhe trong moi cau chuyen. Nguoi tre tuoi thuong buon nhieu ve tinh yeu. Truyen cua Phan Y Yen hau nhu khac hoa noi buon menh mang nay. Trong truyen, la nhung chang trai, co gai yeu say me mot ai do, nhung lai deu la nhung moi tinh do dang: ho deu la nguoi thu ba, hoac se tro thanh nguoi thu ba trong mot moi quan he chi minh ho phai chiu nhieu noi buon va noi dau. Tinh yeu khong co su gianh giat, khong dau ly, cung khong mon moi doi cho theo kieu thuy chung nhu nhat. Chap nhan, hay cam tam lam nguoi thu ba, ma neu khong cam tam, thi cung khong lam gi de thay doi hoan canh duoc. Noi buon cua ho khong khien nguoi doc day dut hoac xot xa, boi it nhieu trong tam kham, ho da san chuan bi cho than phan cua minh trong moi tinh ho theo duoi. Dung luong tac pham rat ngan, moi truyen chi keo dai vai trang sach. Khong nhieu su kien, bien dong trong nhung trang van, ma cung khong chua that nhieu cam xuc hi no ai o duc den muc manh liet. Doc truyen Phan Y Yen, co cam giac nguoi viet rat thich dinh hinh cho minh hinh anh nhung chang trai co gai diu dang, tinh te. Giong van cua co ru ri nhu dang tam tinh voi chinh minh. Co nhung moi tinh bat thuong, co nhung con nguoi song hien dai khong chiu su chi phoi cua chuan muc trong dao duc xa hoi phuong Dong con roi rot, nhung Phan Y Yen khong de ho song manh me, yeu dien cuong va san sang song chet cho tinh yeu, khong buon dau den muc noi dau khon nguoi tron doi, cung khong co niem vui trao len nhu anh nang ngay he. Nguoc lai, Phan luon luon khuon cam xuc cua nhan vat vao su diu dang va thanh nha. Bon mua deu la thoi gian de yeu cua nhung nguoi tre tuoi ma ta bat gap trong truyen cua Phan Y Yen. Nong nan, da diet va dam say. Co noi buon menh mang trong moi cau chuyen, moi cuoc tinh. Van Phan Y Yen sau lang va rat doi tinh te. Doc moi cau chuyen cung tua nhu dang nham nhi thuong thuc tach tra am ap thoang huong giua tiet troi dong lanh gia, trong khong gian diu diu cua khuc nhac ru hon nguoi vao nhung dieu nhe nhang ma thenh thang… Moi ban don doc. Thong tin chi tiet Tac gia: Phan Y Yen Nha xuat ban: NXB Thoi Dai Nha phat hanh: Alpha books Ma San pham: 8936037749716 Khoi luong: 110.00 gam Dinh dang: Bia mem Kich thuoc: 12 x 20 cm Ngay phat hanh: 12/2010 So trang: 124