Thế Giới Hậu Mỹ

Sách-Tài liệu: Thế Giới Hậu Mỹ PDF EPUB ebook tốc độ nhanh.Tác giả: Fareed Zakaria Người dịch: Diệu Ngọc Nhà xuất bản: NXB Tri thức Nhà phát hành: Alpha booksTừ khóa chính sách: Thế Giới Hậu Mỹ, the gioi hau my, Fareed Zakaria, Diệu Ngọc

sach the gioi hau my

THẾ GIỚI HẬU MỸ

Thế Giới Hậu Mỹ Thông tin tác giả Fareed Zakaria Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Như tác giả đã nói ngay ở chương đầu, đây không phải là cuốn sách nói về sự lụi tàn của nước Mỹ mà là đề cập sự trỗi dậy của những quốc gia khác, theo tác giả là phần còn lại của thế giới.

Bằng cách đề cập sự trỗi dậy của phương Đông – sự tăng trưởng mạnh mẽ khắp toàn cầu,vốn chưa từng xảy ra trong lịch sử và kết quả của nó sẽ là các quốc gia trên thế giới không còn chống đối hay đứng ngoài quan sát nữa mà đều trở thành những người tham gia với những quyền năng của riêng mình.

Fareed Zakaria cũng đề cập câu hỏi chính trị hóc búa: Làm cách nào để đạt được những mục tiêu quốc tế trong một thế giới có nhiều người tham dự hơn – bao gồm cả nhà nước và tư nhân, bởi vì theo ông, khi các quốc gia khác trở nên chủ động hơn, không gian rộng lớn dành cho những hành động của nước Mỹ sẽ bị thu nhỏ một cách không thể cưỡng lại.

Vì vậy, theo ông thời kỳ tiếp theo sẽ là Thế giới hậu Mỹ, kỉ nguyên được xác lập và định hướng bởi nhiều nơi, nhiều người khác nhau.

Một nội dung đáng lưu tâm khác của tác phẩm chính là nhận định cho rằng hiện nay trong trật tự thế giới mới nổi, các quyền lực phi Tây phương sẽ gìn giữ những nét riêng độc đáo của mình kể cả khi họ trở nên giàu có hơn.

Trong số đó, sự nổi lên của Trung Quốc và Ấn Độ tái định hình bối cảnh kinh tế và chính trị.

Cả hai đều đang trở nên quả quyết hơn, phủ một cái bóng to lớn hơn lên trên khu vực và trên toàn thế giới.

Chương 4 và chương 5 đã phân tích khá kỹ nguyên nhân đưa tới sự xuất hiện của hai quốc gia này trên trường quốc tế, đồng thời cũng nêu những điều làm cho quá trình nổi lên của mỗi nước có đặc thù riêng.

Tác giả cũng khẳng định, không một quốc gia nào có thể thế chỗ Hoa Kỳ.

Đây cũng là một nhận định có thể đưa đến nhiều cuộc tranh luận trong giới nghiên cứu Mỹ ở Việt Nam.

Về quyền lực, mục tiêu và những lựa chọn của nước Mỹ, hai chương cuối của tác phẩm – chương 6 và 7 đã lấy những kinh nghiệm và bài học của nước Anh để phân tích và suy xét vị thế của nước Mỹ thời hiện tại và tương lai.

Tác giả nhấn mạnh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ không còn nắm trong tay quyền hành ghê gớm như hồi năm 1945 hay thậm chí là năm 2000.

Nói chung, những vấn đề được trình bày trong 7 chương của cuốn Thế giới hậu Mỹ có nội dung khá rộng.

Tuy vậy, một điều có thể thấy rõ rằng tác giả đã dầy công đi vào cội nguồn của từng câu hỏi để tìm lời giải đáp cho một thế giới hậu Mỹ, với những vấn đề chính được đề cập ở mỗi chương.

Một điều có ý nghĩa hơn cả là những vấn đề được phân tích, tổng hợp ở đây chứa đựng những nội dung phong phú, đa dạng và sâu sắc.

Nó bao hàm cả tính lịch sử, tính văn hoá và gắn liền với đó là các luận cứ và minh chứng xác đáng.

Mời bạn đón đọc.

Báo chí giới thiệu Một cuốn sách cần phải đọc Fareed Zakaria là cây bút nổi tiếng của Newsweek International – tạp chí có 24 triệu độc giả, đồng thời là chủ bút của tờ Ngoại giao.

Ông là tác giả của “The Future of Freedom” – cuốn sách bán chạy của Thời báo New York và đã được dịch sang hơn 20 ngôn ngữ.

Fareed Zakaria là cây bút nổi tiếng của Newsweek International – tạp chí có 24 triệu độc giả, đồng thời là chủ bút của tờ Ngoại giao.

Ông là tác giả của “The Future of Freedom” – cuốn sách bán chạy của Thời báo New York và đã được dịch sang hơn 20 ngôn ngữ.

Năm 1999, ông được Tạp chí Esquire bình chọn là “Một trong 21 người quan trọng nhất thế kỷ 21”.

Năm 2007, ông là “Một trong 100 nhà tri thức hàng đầu thế giới” theo bình chọn của Tạp chí Foreign Policy và Prospect.

Năm 2003, trên tờ Newsweek, Fareed Zakaria đã viết: “Nền kinh tế Mỹ có quy mô bằng cả ba quốc gia đứng ngay sau – Nhật Bản, Đức và Anh – cộng lại”.

Tuy nhiên, trong cuốn “Thế giới hậu Mỹ” xuất bản năm 2008, Zakaria cho biết nước Mỹ vẫn duy trì vị trí siêu quyền lực trên lĩnh vực chính trị – quân sự; thế nhưng “Trong tất cả các chiều kích khác – công nghiệp, tài chính, giáo dục, xã hội, văn hoá – vị thế độc tôn của Hoa Kỳ đang bị chuyển dịch dần cho các nước thuộc phần còn lại của thế giới”.

Zakaria biện luận rằng, hiện chúng ta đang ở giữa cuộc chuyển giao quyền lực thứ ba trong vòng 500 năm trở lại đây, với sự lớn mạnh không ngờ của Trung Quốc và Ấn Độ.

Và bức tranh toàn cảnh của thế giới thời “hậu Mỹ” đã được tác giả khắc hoạ rõ nét trong cuốn sách khá quy mô, liên tục đứng trong top sách besr-seller này.

Đây là cuốn sách bán chạy nhất trong lĩnh vực sách ngoại giao, đứng thứ hai trong các sách về tương lai học và đứng thứ ba trong các sách về quan hệ quốc tế.

Fareed Zakaria là một trong những chuyên gia phân tích chính sách ngoại giao xuất sắc nhất của thời đại chúng ta; và cuốn sách “Thế giới hậu Mỹ” xứng đáng là cuốn sách cần phải đọc với tất cả những ai quan tâm đến nước Mỹ, cũng như vấn đề toàn cầu hoá.

“Thế giới hậu Mỹ” do AlphaBooks và NXB Tri thức ấn hành, dày 355 trang, giá 65.000 đồng/cuốn, vừa chính thức ra mắt bạn đọc VN.

Hà Thành (Nguồn: Báo Lao Động) Xem thêm Thu gọn Sau “kỷ nguyên nước Mỹ” sẽ là gì? Ngày càng nhiều người cho rằng Mỹ đang mất dần vị thế bá chủ, Trung Quốc sẽ nổi lên, thế giới sẽ đa cực…

Tuy nhiên, Thế giới hậu Mỹ lại đưa ra và chứng minh quan điểm đầy tự tin: Mặc dù không còn giữ được ảnh hưởng ghê gớm ngày trước, “nước Mỹ vẫn có quyền kiểm soát lớn hơn bất kỳ kẻ nào và chưa thể bị thay thế trong tương lai gần”.

Ngày càng nhiều người cho rằng Mỹ đang mất dần vị thế bá chủ, Trung Quốc sẽ nổi lên, thế giới sẽ đa cực…

Tuy nhiên, Thế giới hậu Mỹ lại đưa ra và chứng minh quan điểm đầy tự tin: Mặc dù không còn giữ được ảnh hưởng ghê gớm ngày trước, “nước Mỹ vẫn có quyền kiểm soát lớn hơn bất kỳ kẻ nào và chưa thể bị thay thế trong tương lai gần”.

Sau Chiếc Lexus và cây ôliu, Thế giới phẳng… bạn đọc Việt Nam lại đón nhận thêm một cuốn sách trong dòng chính trị quốc tế: Thế giới hậu Mỹ.

Như tựa đề của nó, cuốn sách có tham vọng dự đoán một thế giới sau thời kỳ “làm mưa làm gió” của siêu cường Mỹ: Quốc gia nào sẽ nổi lên? Phải chăng là Trung Quốc? Hay thế giới phi Tây phương nói chung? Tác phẩm được công ty phát hành quảng bá là “sách gối đầu giường của Tổng thống Mỹ Barack Obama”.

Cuốn sách cũng chỉ ra những chi tiết có thể làm giảm bớt sự lạc quan của những người ham mê phát triển chạy theo số lượng: Mặc dù điểm số các môn toán và khoa học của học sinh Mỹ tụt lại xa so với học sinh Singapore, Hong Kong, nhưng các trường học ở đất nước này “tốt hơn nhiều trong việc phát triển năng lực phê phán của trí óc, điều bạn cần để thành công trong cuộc sống”.

Đó là một kết luận mang tính cảnh báo, đáng lưu ý đối với chính Việt Nam chúng ta.

Và vì thế nó rất hữu ích.

Thế giới hậu Mỹ còn nhiều những nhận định cảnh báo như vậy.

Rằng Chính phủ Trung Quốc đang phải tiêu tốn thời gian và công sức lo lắng về bất ổn chính trị, điều mà nước láng giềng dân chủ Ấn Độ ít phải bận tâm.

Rằng “khi các nước trở nên giàu có hơn, động lức thúc đẩy vươn lên và thành công lại chuội dần đi”, giống như Anh quốc và các quyền lực kinh tế vĩ đại khác đã “dần trở nên béo phì và lười nhác rồi trượt dài về phía sau…”.

Ngoài ra, nếu bạn đọc mong chờ một câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi: Sau “kỷ nguyên nước Mỹ”, nước nào sẽ “lên ngôi”, thì bạn sẽ thất vọng chút ít, vì Thế giới hậu Mỹ không mang lại cho bạn lời giải đáp cuối cùng.

Có thể kẻ trỗi dậy sẽ là “phần còn lại của thế giới” (tức là các nước không phải Mỹ), mà cũng có thể là Trung Quốc nếu như Trung Quốc làm được việc này việc kia (rất khó), nhưng mà trước mắt là nước Mỹ sẽ rất ít khả năng bị thay thế…

Cái cách trả lời “nước đôi” như vậy quả thật khó làm độc giả thỏa mãn.

Song, bất chấp các điểm chưa thỏa mãn đó, điều chắc chắn là: Nếu bạn cần một cuốn sách về chính trị quốc tế phổ thông với nhiều thông tin cập nhật và cách tiếp cận gần gũi, giản dị và thuyết phục, mà không muốn phải nghiên cứu hàng bồ sách học thuật về địa chính trị, kinh tế phát triển, quan hệ quốc tế…, Thế giới hậu Mỹ chính xác là địa chỉ bạn nên tìm đến.

Hoàng Thư (Nguồn: Báo Tuần Việt Nam) Xem thêm Thu gọn

sach loi tu thu cua mot bac thay quang cao (tai ban 2017)

LỜI TỰ THÚ CỦA MỘT BẬC THẦY QUẢNG CÁO (TÁI BẢN 2017)

Loi Tu Thu Cua Mot Bac Thay Quang Cao (Tai Ban 2017) Thong tin tac gia David Ogilvy Vao trang rieng cua tac gia Xem tat ca cac sach cua tac gia Day la cuon hong bao thu cho nhieu the he trong gioi quang cao, la ket tinh tri tue sau nhieu nam nghien cuu, thu nghiem, va trai nghiem cua mot cai ten da di vao huyen thoai – David Mackenzie Ogilvy. Quan niem cua Ogilvy ve quang cao thiet thuc mot cach gian di. Doi voi ong, quang cao khong ban duoc hang la quang cao vo gia tri. Ong khong thich loi quang cao mau me ma mo ho, khong thich dung nhung thuat ngu xa la voi doi song thuong nhat cua nguoi tieu dung, va khong tham gia vao cac giai thuong sang tao, boi gianh chien thang trong cac cuoc thi do, voi ong, lai co the la dieu dang xau ho. Tuy duoc viet tu nhung nam 1960, nhung nhung loi khuyen thong thai, sac sao va day khich le cua Ogilvy van giu duoc gia tri qua thu thach cua thoi gian va da tro thanh nhung chuan muc trong nganh.Moi ban don doc. Thong tin chi tiet Tac gia: David Ogilvy Nguoi dich: Khanh Trang , Manh Linh Nha xuat ban: Nxb Cong Thuong Nha phat hanh: Alpha books Ma San pham: 8935251406269 Khoi luong: 286.00 gam Ngon ngu: Tieng Viet Dinh dang: Bia mem Kich thuoc: 13 x 20.5 cm Ngay phat hanh: 11/2017 So trang: 268