Sự Minh Định Của Địa Lý

Sách-Tài liệu: Sự Minh Định Của Địa Lý PDF EPUB ebook tốc độ nhanh.Tác giả: Robert D. Kaplan Người dịch: Đào Đình Bắc Nhà xuất bản: Nxb Hội Nhà Văn Nhà phát hành: Alpha booksTừ khóa chính sách: Sự Minh Định Của Địa Lý, su minh dinh cua dia ly, Robert D. Kaplan, Đào Đình Bắc

sach su minh dinh cua dia ly

SỰ MINH ĐỊNH CỦA ĐỊA LÝ

Sự Minh Định Của Địa Lý Thông tin tác giả Robert D.

Kaplan Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Cuốn sách Sự minh định của địa lý của tác giả người Mỹ Robert D.

Kaplan được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2012 (New York, Random House, 2012) với phụ đề đầy đủ là Bản đồ nói với chúng ta điều gì về những cuộc xung đột sắp tới và cuộc chiến đấu chống lại số phận, tái bản vào năm 2013 có bổ sung thêm một Lời bạt quan trọng với tiêu đề Biên giới thay thế cho ranh giới.

Là giáo sư tại Học viện Hải quân Annapolis, R.

Kaplan cũng là thành viên của Hội đồng Quốc phòng Hoa Kỳ từ 2009 đến 2011.

Sự trải nghiệm và kinh nghiệm của ông với tư cách một nhà báo trên khắp các nẻo đường thế giới cùng những hiểu biết trong lĩnh vực Khoa học Chính trị đã giúp ông trở thành một chuyên gia về địa chính trị thường xuyên được Lầu Năm góc tham khảo ý kiến.

Trong cuốn sách, đầu tiên, tác giả điểm lại lý thuyết địa chính trị của Alfred Thayer Mahan, Halford J.

Mackinder và Nicholas J.

Spykman.

Tác giả nêu ý kiến: ngày nay người ta không còn có thể khẳng định rằng chiều kích địa lý đã không còn ý nghĩa, như có người đã từng khẳng định sau sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ.

Theo ông, thực ra địa lý chưa từng bị bỏ qua, nhưng dường như nó đã bị lãng quên và ai đó đã đưa ra định đề, theo đó việc cho rằng công nghệ đã xóa bỏ địa lý chỉ là một ý kiến mơ hồ.

Tuy nhiên, tác giả cũng cảnh báo về mối nguy của việc suy tôn quá mức vai trò của địa lý, bởi vì tuy nó có ảnh hưởng đến các sự kiện, nhưng theo cách xác suất, tức là không hoàn toàn quyết định được chúng.

Tiếp đó, R.

Kaplan nhấn mạnh một nội dung mang tính luận giải độc đáo những đặc điểm của nước Nga và người Nga.

Theo ông, do không có những đường biên giới biển ấm và ổn định, nên nước này rơi vào tình thế không yên ổn với các nước láng giềng.

Đã mấy trăm năm nay, nước Nga mơ ước sở hữu những cảng biển nước ấm, không bị đóng băng về mùa đông…, mà có lẽ quân cảng Sevastopol cũng nằm trong số những giấc mơ ấy.

Một nhận xét mang tính Quyết định luận khác, nhưng cũng đáng được suy ngẫm, là ảnh hưởng sâu sắc của khí hậu lục địa khắc nghiệt và hình thể của lãnh thổ đối với tính khí người Nga và lịch sử nước Nga.

Ở phần tiếp theo, cuốn sách trình bày một vấn đề nóng hổi của thời đại, được nhìn từ cách tiếp cận theo dài hạn, dồn nén trong một chương duy nhất dài 36 trang: “Braudel, Mexico và tầm nhìn chiến lược”.

Theo quan điểm này, các lực gây tác động của địa lý hợp sức tạo ra những khuynh hướng lớn trong lịch sử đôi khi diễn ra suốt nhiều thế kỷ.

Vận dụng luận thuyết với khái niệm dài hạn, tác giả tìm cách giải thích rằng Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi Mexico và 111 triệu cư dân của nó.

Xuyên suốt cả công trình này, R.

Kaplan nhắc nhớ không ngừng và tuyên truyền cho một khái niệm rất kinh điển về địa lý và hoàn cảnh địa lý, bao gồm những sự kết hợp khác nhau của mấy yếu tố chủ chốt là không gian, hình thể địa hình, vị trí theo vĩ độ, và trùm lên tất cả là khung cảnh tự nhiên được thể hiện qua các bản đồ tự nhiên.

Đó là hai khái niệm gắn bó chặt chẽ với nhau: vai trò của hoàn cảnh địa lý theo hướng Quyết định luận địa lý và vấn đề địa chính trị thể hiện qua cuộc đấu tranh giành quyền lực giữa các quốc gia, các cường quốc và các vùng địa chính trị.

Dường như tác giả muốn cố kiểm tra xem liệu các thuyết về Vùng đất Trái tim Đại lục Á-Âu (Heartland trong sơ đồ Mackinder), về Miền Duyên hải phía nam Đại lục Á-Âu (Rimland trong sơ đồ Spykman) và về Sức mạnh Biển trong sơ đồ Mahan có còn phù hợp để vận dụng cho những vùng miền địa chính trị chủ chốt của hành tinh chúng ta trong thế kỷ XXI, nhất là gắn với vòng cung nóng bỏng vì khủng hoảng từ vùng đất Maghreb tới tiểu lục địa Ấn Độ và châu Á nói chung.

Cuốn sách này đã tạo cớ để mở ra một cánh cửa cho sự phê phán.

Phần cuối công trình có nội dung gây tranh cãi nhiều nhất, rất điển hình cho một dạng suy lý về địa chính trị.

Nó được đón nhận rất khác nhau.

Henry Kissinger thì coi đây là “một cuốn sách kỳ diệu”, trong khi các tác giả trường phái Pháp thì có khuynh hướng phê phán, chê bai, thậm chí có người không ngần ngại cho rằng đây là một mớ những điều mâu thuẫn! Đánh giá sau cùng thế nào xin dành quyền phán xét cho bạn đọc.Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết Tác giả: Robert D.

Kaplan Người dịch: Đào Đình Bắc Nhà xuất bản: Nxb Hội Nhà Văn Nhà phát hành: Alpha books Mã Sản phẩm: 8936066708692 Khối lượng: 946.00 gam Ngôn ngữ: Tiếng Việt Định dạng: Bìa cứng Kích thước: 16 x 24 cm Ngày phát hành: 12/2017 Số trang: 476

sach khi con chua qua muon

KHI CÒN CHƯA QUÁ MUỘN

Khi Con Chua Qua Muon Thong tin tac gia Ph.D. Ph.D. Vao trang rieng cua tac gia Xem tat ca cac sach cua tac gia Robert J.Ackerman Robert J.Ackerman Vao trang rieng cua tac gia Xem tat ca cac sach cua tac gia Khi Con Chua Qua Muon – La Phu Nu Ban Hay Tim Cach Tu Giai Thoat Minh Khoi Nguoi Chong Toi Loi Khi Con Chua Qua Muon. Co nhung phu nu co hoan canh rat dang thuong. Trong nhung ngay he am ap, doi khi nguoi ta van thay ve buon te, u am tren guong mat ho. Duoi nhung trang phuc long lay va nhung nu cuoi rang ro noi ho, ta nhu vay thay mot noi co don den toi nghiep. (Rebeca Harding Davis) Quyen sach nay se cung cap giai phap huu hieu cho nhung nguoi vo dang trong canh kho khi gap phai nguoi chong toi te. Do la dap an cho nhung cau hoi sau: * Nhung dau hieu gi cho thay ban dang trong tinh trang toi te? * Phai lam gi de kiem soat tinh huong? * Nhung ly do gi pho bien de duy tri moi quan he? * Nguoi phu nu tu ve bang cach nao? * Lam sao ban co the ra di khi van con yeu anh ay hoac tin rang “Anh ay can ban”? * Ban va con cai se di dau de tim su giup do? * Ban co muon kiem soat hanh dong cua minh va han che nhung tat xau khi chua qua say xin? * Lam the nao de biet ban dang cham soc tot cho ban than? Ngoai ra, quyen sach con gioi thieu cho cac ban nu biet tu danh gia aan than de khong hanh dong qua lieu linh hoac co loi cu xu sai trai. Day cung la cuon sach ban ve du nguy hiem cho nguoi phu nu khi uong ruou va giao du voi nhung nguoi xau. Quan trong hon nua, noi dung sach da khang dinh rang nguoi phu nu hoan toan co the lam lai cuoc doi khi ho con co thoi gian. Moi ban don doc. Thong tin chi tiet Tac gia: Ph.D. , Robert J.Ackerman Nguoi dich: Tran Minh Nhat Nha xuat ban: Nxb Hai Phong Nha phat hanh: Nhan Van Ma San pham: 8935072816810 Khoi luong: 220.00 gam Kich thuoc: 14×20 cm Ngay phat hanh: 09/2007 So trang: 200