Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam

Sách-Tài liệu: Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam PDF EPUB ebook tốc độ nhanh.Tác giả: Emmanuel Poisson Người dịch: Đào Hùng Người dịch: Nguyễn Văn Sự Nhà xuất bản: NXB Tri thức Nhà phát hành: Nhã NamTừ khóa chính sách: Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam, quan va lai o mien bac viet nam, Emmanuel Poisson, Đào Hùng, Nguyễn Văn Sự

sach quan va lai o mien bac viet nam

QUAN VÀ LẠI Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM

Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam Thông tin tác giả Emmanuel Poisson Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Từ ba thập niên trở lại đây, nếu như xã hội học lịch sử về các nền văn minh Đông Á đạt được tiến bộ đáng kể, thì chủ yếu là trong việc nghiên cứu các tầng lớp bình dân hay tầng lớp tư sản lớn thời hiện đại.

Ngược lại, tầng lớp thượng lưu xưa, những giai cấp hay thành phần xã hội thống trị, vẫn còn nằm quá lâu trong bóng tối, bắt đầu từ các quan chức cao cấp của các nước thuộc văn minh Trung Hoa, chưa bao giờ trở thành đối tượng nghiên cứu có qui mô lớn, kể từ những nghiên cứu của Ch’ü T’ung-tsu (Cù Đồng Tổ), Étienne Balazs và Robert Hartwell, cho đến những khảo cứu gần đây của Pierre-Étienne Will, Paul Smith và Christian Lamouroux, nếu không kể đến các công trình Trung Hoa và Nhật Bản [1] .

Về chế độ quan trường nhà nước ở Đông Nam Á, cụ thể là ở Việt Nam xưa, hiểu biết của chúng ta đặc biệt hãy còn khiêm tốn.

Bằng chứng là những hình ảnh tập thể ngày nay vẫn luôn chịu ảnh hưởng của cách đọc và những định đề thừa kế của nền sử học thuộc địa và các nhà truyền giáo, cũng như nền sử học mang đậm tính dân tộc chủ nghĩa của Việt Nam thế kỷ XX.

Những nhận định này, trừ một vài biệt lệ đáng kể và sự khác biệt của một số người khởi xướng trong các thế kỷ XVIII và XIX, còn thì thường được diễn giải, thậm chí là áp đặt, theo mô hình khuôn mẫu của một nền quan lại thối nát và bất lực, trì trệ và xơ cứng, tê liệt trong bảo thủ, cứng nhắc và cổ lỗ.

Nói chung, những cuộc điều tra về truyền thống hành chính Viễn Đông chỉ bó hẹp, ít ra là đến thời gian gần đây, trong các quan lại chính thức, và nhiều khi chỉ là mô tả thiết chế của cách thức đào tạo và tuyển dụng – bằng con đường thi cử hay bằng xuy cử – cũng như sự vận hành của bộ máy hành chính mà bản thân nó khá phức tạp.

Kết quả của những nghiên cứu hiện có là đáng kể.

Nhưng nói thật ra, những công trình nghiên cứu trong tay ta, có ý định khoanh lại diện mạo xã hội học của chế độ hành chính xưa và nay, trong hai lĩnh vực dân sự và quân sự, vẫn còn ít, và hơn nữa, trong trường hợp Việt Nam, thường bỏ qua tầm vóc hiện đại, thực tế hơn người ta vẫn nói.

Còn những công trình tìm cách đi sâu vào cơ chế vận hành giữa bộ máy hành chính và các thành phần xã hội mà nó cai trị, đặc biệt là những thuộc viên đảm nhiệm công việc thường ngày, “hệ thống lại viên” mà công trình này nhắc đến, thì lại càng hiếm hơn.

Đấy là chưa nói đến khía cạnh địa lý lịch sử của nền hành chính vẫn còn ít được biết đến, chí ít thì cũng chưa có gì chắc chắn.

Đấy là những chủ đề cơ bản của cuốn sách tiên phong này.

Nó đề cập trong bối cảnh xứ Bắc Kỳ, khi kết thúc nền độc lập của Đại Nam (tên gọi thời đó của nước Việt Nam ngày nay), và trong bốn thập niên đầu của nền bảo hộ Pháp, giai đoạn bản lề trong đó công thức chính trị của chế độ thuộc địa ở Đông Dương đang được tìm kiếm và hoàn thành việc chuyển từ “chế độ quan lại thời chinh phục” sang một “chế độ quan lại thời quản lý”.

Những đóng góp của công trình này là khá mới mẻ.

Trước hết là sự phong phú của tư liệu đầu tay, bằng chữ Hán, chữ Việt hay chữ Pháp, đã được khai thác kiên nhẫn, tập hợp và xử lý ở đây.

Đặc biệt đấy là những phông riêng của kinh lược Bắc Kỳ và phông của thống sứ Bắc Kỳ được bảo quản tại Lưu trữ Quốc gia Hà Nội, mà những hồ sơ hành trạng đã cung cấp nhiều yếu tố phong phú cho công trình lịch sử đầu tiên mang tính xã hội học về chế độ quan lại Bắc Việt Nam đầu thế kỷ 20 này.

Dưới ánh sáng nguồn tư liệu của triều đình và những công trình gần đây của các nhà sử học Việt Nam, hai chương đầu cuốn sách dựa vào việc nghiên cứu cực kỳ chính xác tính phức tạp của cấu trúc hành chính xưa, về cách thức đào tạo và tập sự, về thể thức chi trả lương bổng và thang bậc thăng tiến, về nền văn hoá riêng biệt và truyền thống triều đình trong việc cải tổ thường xuyên dưới các triều Lê và Nguyễn.Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết Tác giả: Emmanuel Poisson Người dịch: Đào Hùng , Nguyễn Văn Sự Nhà xuất bản: NXB Tri thức Nhà phát hành: Nhã Nam Mã Sản phẩm: 8935235215979 Khối lượng: 682.00 gam Ngôn ngữ: Tiếng Việt Định dạng: Bìa mềm Kích thước: 15 x 24 cm Ngày phát hành: 05/2018 Số trang: 468

sach suc manh cua su tap trung - 10 chien luoc lam thay doi cuoc doi

SỨC MẠNH CỦA SỰ TẬP TRUNG – 10 CHIẾN LƯỢC LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Suc Manh Cua Su Tap Trung – 10 Chien Luoc Lam Thay Doi Cuoc Doi Doi voi nhieu nguoi, nhip do cua cuoc song la qua cang thang, giong nhu dang o tren mot coi xay guong khong the nao dung lai. Su cang thang luon o muc cao. Nhung nguoi hoat dong kinh doanh dang co nhu cau ngay mot cao ve mot ke hoach chung muc, sao cho ho khong tro thanh nhung nguoi tham gia tiec viec, nhung nguoi co rat it thoi gian danh cho gia dinh, cho ban be va cho nhung dieu tot dep hon trong cuoc song. “Suc manh cua su tap trung” se giup ban bang rat nhieu cach. No se mang lai rat nhieu loi ich cho ban, du ban la CEO, pho chu tich, giam doc, giam sat, nhan vien kinh doanh, doanh nhan, nha tu van, chu so huu cua mot cong ty chuyen nghiep hay chi mot cong ty quy mo gia dinh. Cuon sach nay rat than thien voi nguoi doc vi that su rat de doc. Ban tham chi se nhin thay nhung tranh biem hoa xuat hien trong sach khien noi dung sach vui nhon hon. Tat ca y tuong trong cuon sach deu huong ve su tap trung. Ly do chinh khien da so nguoi phai no luc tren phuong dien cong viec lan phuong dien ca nhan la vi thieu tap trung. Ho tri hoan hay cho phep ban than de dang bi xao nhang hay ngat quang. Muc dich duy nhat cua cuon sach nay la de truyen cam hung cho ban nham giup ban hanh dong. Dieu nay that ro rang va don gian. Co ca mot kho tang minh triet dang nam trong nhung trang sach phia truoc. Su dung “Suc manh cua su tap trung” de bao dam co duoc mot tuong lai tuoi sang hon danh cho ban. Moi ban don doc. Thong tin chi tiet Nguoi dich: The Anh Nha xuat ban: Nxb Lao dong Nha phat hanh: Van Lang Khoi luong: 400.00 gam Dinh dang: Bia mem Kich thuoc: 14 x 22 cm Ngay phat hanh: 08/2009 So trang: 352 Nhan xet tu khach hang rat rat hay Boi le hai thinh 21/04/2012 23:28:42 cuon sach rat tuyet voi minh rat muon doc Tra loi cua ban ve danh gia nay , da co 0 phan hoi. Ho ten Email Ma xac nhan Vui long nhap cac chu so o hinh ben canh. Gui tra loi cua ban Huy bo Danh gia trung binh (1 nguoi da danh gia) 5.0 5 ★ 1 4 ★ 0 3 ★ 0 2 ★ 0 1 ★ 0 Dang nhap de gui nhan xet cua Ban Dang nhap Ban chua co tai khoan? Hay Dang ky Binh luan tu facebook ()