Nhà Báo Viết Về Nghề Báo

Sách-Tài liệu: Nhà Báo Viết Về Nghề Báo PDF EPUB ebook tốc độ nhanh.Nhà xuất bản: Nxb Trẻ Nhà phát hành: Phương NamTừ khóa chính sách: Nhà Báo Viết Về Nghề Báo, nha bao viet ve nghe bao

sach nha bao viet ve nghe bao

NHÀ BÁO VIẾT VỀ NGHỀ BÁO

Nhà Báo Viết Về Nghề Báo Không phải hồi ký, cũng không phải là cẩm nang, cuốn Nhà báo viết về nghề báo là tuyển tập những bài viết về những kinh nghiệm cũng như những suy gẫm về nghề báo và báo chí nói chung của các phóng viên, biên tập làm việc nhiều năm ở nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Bằng cái nhìn từ bên trong, nhận ra thực chất trong những huyền thoại về nghề báo, và chia sẻ những trải nghiệm qua công việc “bếp núc” thường ngày.

Nội dung cuốn sách, do vậy, mang đậm chất sống, chất thực và phong phú, đa dạng như chính dòng thời sự.

Một cuốn sách giúp hiểu thêm về người làm báo và nghề báo – một nghề mà nhiều người cho rằng dễ sa vào ảo tưởng và thường phải đối mặt với nguy hiểm.

Mời bạn đón đọc.

Báo chí giới thiệu Nhà báo viết về nghề báo Một tuyển tập gồm các bài viết của mười nhà báo thuộc Saigon Times Group vừa ra mắt bạn đọc như những lời tâm sự về nghề báo nhân dịp kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng VN năm nay.

Một tuyển tập gồm các bài viết của mười nhà báo thuộc Saigon Times Group vừa ra mắt bạn đọc như những lời tâm sự về nghề báo nhân dịp kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng VN năm nay.

Những ngóc ngách của nghề báo, tầm mức hoạt động của báo chí VN hiện nay và cả quan điểm của nhóm tác giả được thể hiện bằng cách mềm hóa những nội dung chuyên biệt của nghề.

Do vậy, nghề báo xuất hiện qua những bài viết ở đây trở nên gần gũi hơn với công chúng bởi đặc thù của nghề báo là góp phần minh bạch hóa xã hội bằng kỹ thuật (hay nghệ thuật) truyền thông.

Và như vậy, nghề báo qua những cây bút này hiện ra không đơn giản như những dòng tâm sự.

Ở đó có cả nỗi trăn trở vì sự tiến bộ vượt ra khỏi khuôn khổ của một ngành truyền thông, hướng tới những giá trị nhân bản, những kỳ vọng vào một xã hội được vận hành văn minh hơn.

Lam Điền (Nguồn: Báo Tuổi Trẻ) Xem thêm Thu gọn Trải lòng cùng ‘Nhà báo viết về nghề báo’ 10 nhà báo thuộc nhóm phóng viên lâu năm của Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã tích lũy những kinh nghiệm làm báo quý giá của mình trong tập sách ‘Nhà báo viết về nghề báo’.

Sách vừa được phát hành trên toàn quốc.

10 nhà báo thuộc nhóm phóng viên lâu năm của Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã tích lũy những kinh nghiệm làm báo quý giá của mình trong tập sách ‘Nhà báo viết về nghề báo’.

Sách vừa được phát hành trên toàn quốc.

Bài viết đầu tiên trong tập sách là của nhà báo Trần Ngọc Châu (bút hiệu Ngọc Quyên, David Tran), tiến sĩ ngành báo chí truyền thông, công tác tại Thời báo Kinh tế Sài Gòn từ năm 1991 và hiện là phó tổng biên tập của báo này.

Với một dẫn đề ngắn gọn và giản dị, Trần Ngọc Châu tâm sự, bài viết của ông giống như một lá thư viết cho các nhà báo trẻ yêu nghề và can đảm.

Với kinh nghiệm sâu sắc về nghề trên phương diện lý thuyết lẫn thực tế, Trần Ngọc Châu viết Huyền thoại về nghề bằng tất cả tâm huyết của ông.

Nghề báo có bao nhiêu huyền thoại? Lịch sử làng báo thế giới ghi nhận sự tồn tại của Huyền thoại “nhanh nhất”, Huyền thoại về tính dự báo, Huyền thoại về phóng viên chiến trường, Huyền thoại về tăng vọt số lượng…

Từ những dẫn chứng cụ thể về các huyền thoại được ghi nhận, Trần Ngọc Châu mở rộng và phân tích thêm những “ngộ nhận” và cách nhìn nhận về hoạt động báo chí thực tiễn đang diễn ra trong nước.

Trong bài viết ngắn gọn, Trần Ngọc Châu chỉ ra khá rõ ràng về tính công dân của một nhà báo viết những bài đấu tranh chống tiêu cực trong xã hội.

Ông kết luận: “Nếu chúng ta thực sự tin rằng sức mạnh của bài báo nằm ở chỗ cứu cánh là phục vụ con người trong cộng đồng thì, dù cho những bài chống tiêu cực có kết luận đả kích mạnh mẽ nhất, cũng có thể nhìn thấy được một tinh thần xây dựng xuất phát từ tính ‘công dân’ của nhà báo”.

Trong một bài viết khác, nhà báo Công Thắng (bút hiệu Công Thắng, Thư Hoài) lại Bàn về chuyện chữ nghĩ trên báo.

Chữ nghĩa là một trong những công cụ để nhà báo chuyển tải thông tin đến độc giả, vì thế ông cho rằng “…yêu cầu trước nhất đối với công việc viết báo là phải sử dụng từ ngữ chính xác, viết đúng văn phạm, diễn đạt lưu loát mạch lạc”.

Yêu cầu này có vẻ như là một điều hiển nhiên, không cần đặt ra.

Thế nhưng, một điều cần phải nói là, thực tế, trên các mặt báo ngày nay, việc dùng từ sai, câu què cụt, dùng quá nhiều từ nước ngoài, sai chính tả….

đang tràn lan.

Công Thắng kết luận “Chữ nghĩa vô tình có thể làm tổn thương người khác”.

Chính vì thế, trau dồi vốn từ ngữ mẹ đẻ, ngôn ngữ ruột thịt cũng là một trách nhiệm lớn lao của nhà báo hôm nay.

Dù có nhiều cách viết khác nhau, cách chọn đề tài khá tự do, xoay quanh nhiều vấn đề từ đến lớn nhỏ, từ chuyện “bếp núc” đến chuyện thời sự, các bài viết trong Nhà báo viết về nghề báo đều chú trọng đến tính thiết thực, cố gắng đi sát thực tế hoạt động của nghề, thiên về thực hành hơn là lý thuyết sách vở.

Và các bài viết cũng mang đậm dấu ấn kinh nghiệm nghề nghiệp riêng của từng tác giả.

Chính vì thế, cuốn sách không chỉ là cẩm nang bổ ích cho những ai muốn dấn thân vào nghề báo mà còn cho cả những người ngoài nghề muốn tìm hiểu thêm về công việc thú vị này.

Thoại Hà (Nguồn: Báo Vnexpress) Xem thêm Thu gọn

sach giot le tren troi

GIỌT LỆ TRÊN TRỜI

Giot Le Tren Troi Thong tin tac gia Huynh Dung Nhan Huynh Dung Nhan Vao trang rieng cua tac gia Xem tat ca cac sach cua tac gia “Toi doc tan van cua Nhan voi su vui mung va ca xuc dong. Nhieu bai viet trong tap sach mong va nho khien nguoi ta khong the hung ho, khong the doc roi bo, nhu doc mot bai bao don gian tren nhat trinh. Cai hay dau tien la su chan thanh cua nguoi viet. Viet tan van ma van hoa, bong bay, ma ni non, i oi, thuong vay khoc muon la vut. Huynh Dung Nhan viet rat co van, nhung anh khong lam dung su “lam van”. Anh viet tu bo loc cua ky uc, nhieu bai tan van ngan co cam giac nhu da song trong anh tu nhieu nam truoc khi hien len trang giay.” (Nha tho Thanh Thao)Moi ban don doc. Thong tin chi tiet Tac gia: Huynh Dung Nhan Nha xuat ban: Nxb Tong hop TP.HCM Nha phat hanh: NXBTH TPHCM Ma San pham: 9786045845080 Khoi luong: 242.00 gam Ngon ngu: Tieng Viet Dinh dang: Bia mem Kich thuoc: 13 x 20.5 cm Ngay phat hanh: 12/2015 So trang: 208