Nghệ Thuật Tạo Tác Tượng Phật Trong Các Ngôi Chùa Việt

Sách-Tài liệu: Nghệ Thuật Tạo Tác Tượng Phật Trong Các Ngôi Chùa Việt PDF EPUB ebook tốc độ nhanh.Tác giả: Trang Thanh Hiền Nhà xuất bản: Nxb Hà Nội Nhà phát hành: Thái HàTừ khóa chính sách: Nghệ Thuật Tạo Tác Tượng Phật Trong Các Ngôi Chùa Việt, nghe thuat tao tac tuong phat trong cac ngoi chua viet, Trang Thanh Hiền

sach nghe thuat tao tac tuong phat trong cac ngoi chua viet

NGHỆ THUẬT TẠO TÁC TƯỢNG PHẬT TRONG CÁC NGÔI CHÙA VIỆT

Nghệ Thuật Tạo Tác Tượng Phật Trong Các Ngôi Chùa Việt Thông tin tác giả Trang Thanh Hiền Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Nghệ thuật tạo tác tượng Phật ở Việt Nam là một trong những nghề có truyền thống lâu đời.

Cho đến ngày nay, không ai biết chắc chắn nghề tạc tượng có từ bao giờ nhưng sự ra đời và phát triển của nó luôn song hành với việc thực hành nghi lễ tín ngưỡng Phật giáo nói chung.

Những pho tượng Phật sớm nhất được biết đến ở Việt Nam hiện nay có niên đại khá muộn khoảng TK 11, trong khi đó sách vở thư tịch ghi chép về Phật giáo ở Việt Nam lại khá sớm.

Theo đó, đạo Phật được truyền vào Việt Nam vào đầu công nguyên ở Luy Lâu, sau đó chuyển sang hai trung tâm Bành Thành, Lạc Dương ở Trung Hoa.

Pho tượng Phật sớm nhất trong nghệ thuật Phật giáo Việt còn lại đến nay là tượng Adiđà chùa Phật Tích.

Một trong những tác phẩm chuẩn mực nhất so với ba pho tượng có niên đại Lý còn sót lại.

Nó giúp chúng ta hình dung về các nguyên tắc tạo tác tượng Phật giai đoạn này.

Thời Trần, gần như không còn dấu tích nào về tượng Phật.

Nghệ thuật Phật giáo thời Lê sơ thì hoàn toàn vắng bóng.Chỉ đến thời Mạc, với sự phục hưng của Phật giáo, nghệ thuật tạo tác tượng Phật đã cho ra đời những tác phẩm được xem là di sản của người Việt còn lại đến ngày nay.

Lúc này, nghệ thuật tạo tác tượng Phật cũng đã khác xa với các nguyên tắc tạo hình mà chúng ta đã biết đến vào thời Lý ảnh hưởng đậm nét nghệ thuật Ấn Độ.

Các tác phẩm vô cùng nổi tiếng niện đại TK 16 như Quan Âm chùa Hội Hạ, Di Đà Tam Tôn chùa Thầy, TK 17 như Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Bút Tháp, TK18 như mười tám vị Tổ chùa Tây Phương… cùng vô số các pho tượng khác đã làm nên một điện Phật đông đảo.

Các tác phẩm điêu khắc phong phú và vô cùng sinh động này đã phản ánh thực tế nghệ thuật Phật giáo Việt ít nhiều chịu ảnh hưởng của nghệ thuật Phật giáo thời Minh Thanh Trung Quốc.

Dẫu vậy, điều thú vị là dù không ngừng tiếp nhận các nguồn ảnh hưởng, trải hàng bao thế kỷ, nghệ thuật Việt qua bàn tay tài hoa của những người thợ đã đồng hóa các nguyên tắc tạo hình đó để làm nên các giá trị bản sắc Việt độc đáo.

Nếu theo các ghi chép về các vị tổ nghề ở Việt Nam, thì tổ nghề tạc tượng ở làng Sơn Đồng có thần tích từ trước thời Đinh, Lê; tổ nghề làng Bảo Hà, hay Hồng Lục, Liễu Chàng truyền nghề vào khoảng TK 17.

Các sách tạo tác tượng Phật còn được bảo tồn trong kho di sản Hán Nôm hiện nay có niên đại muộn hơn nữa và thường được trùng san vào TK 19.

Vậy việc tạo tác các pho tượng Phật trong các ngôi chùa Việt từ xa xưa cho đến nay đã được hình thành như thế nào (?).

Các cuốn sách về tạo tác tượng Phật đó liệu có phản ánh được các giá trị, các chuẩn tắc được nhìn thấy trong các tác phẩm điêu khắc Phật giáo Việt (?).

Đây cũng là mục đích được chúng tôi đặt ra trong chuyên khảo này với hy vọng làm sáng tỏ được những vấn đề về nghệ thuật tạo tác tượng Phật ở Việt Nam.

Từ đó đưa ra cái nhìn về sự biến động, giao thoa, ảnh hưởng các yếu tố ngoại lai kể trên trong quá trình sáng tạo và phát triển.

Chuyên khảo này chủ yếu tập trung vào nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt ở miền Bắc Việt Nam trước TK 19.

Còn các ngôi chùa Việt ở miền Trung và Nam Việt Nam cũng được chúng tôi đề cập đến nhưng chỉ mang tính khái quát và làm phương diện để đối chiếu so sánh.

Ngoài ra, để có thể nhận diện được bản sắc nghệ thuật Việt, cuốn sách này còn điểm ra hàng loạt các phong cách nghệ thuật điêu khắc Phật giáo châu Á, những phong cách lớn và những phong cách đặc thù.

Đặt nghệ thuật Việt trong dòng chảy đa dạng phong phú và rực rỡ đó là cách để ta có thể thấy rõ hơn vị thế của mình, cùng những sáng tạo độc đáo của người Việt để góp vào đó một tiếng nói đặc sắc trong dòng chảy đó.

Lịch sử Phật giáo ra đời và phát triển cho đến nay đã trải qua hàng ngàn năm, song hành với nó là nghệ thuật tạo tác tượng Phật đã cho ra đời ra hàng trăm những biểu tượng để sùng tín, tưởng niệm và hành pháp.

Ở mỗi quốc gia, việc tạo tác tượng Phật lại mang những đặc điểm riêng phù hợp với văn hóa và thẩm mỹ của quốc gia đó.

Nằm trong dòng chảy của nghệ thuật điêu khắc Phật giáo Châu Á, dù rằng các tác phẩm tượng Phật Việt không qui mô hay có kích thước thật đồ sộ, nhưng với những di sản mà cha ông ta đã sáng tạo nên, ta hoàn toàn có quyền tự hào.

Từ các điêu khắc tượng Adida chùa Phật Tích, Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Bút Tháp, đến những pho tượng chùa Tây Phương … đã khắc họa nên một diễn trình Phật giáo đầy ý nghĩa, đậm biểu tượng bản sắc Việt.

Có thể nói, công việc tạo tác tượng Phật là một công việc cầu kỳ, từ lựa chọn chất liệu cho đến việc vận dụng các nguyên tắc tạo tác và thực hành các kỹ thuật tạo hình.

Nghệ thuật tạo tượng ở Việt Nam chủ yếu dựa trên kinh nghiệm dân gian truyền đời, mà ít khi dựa vào sách vở.

Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt, từ truyền thuyết cho đến hình tướng đã phản ánh một cách sinh động nhất sự tiếp thu hội nhập, Việt hóa các luồng tư tưởng khác nhau vào nghệ thuật Phật giáo.

Qua các giai đoạn khác nhau, các dấu ấn văn hóa, các hệ thống biểu tượng trên các pho tượng Phật đã ghi nhận những sáng tạo độc đáo của người Việt để tôn vinh Phật pháp.

Thông qua đó, người Việt gửi gắm các tư tưởng cao cả đến quảng đại chúng sinh.

Vậy nên, ẩn chứa trong các pho tượng Việt là tâm hồn Việt, trí tuệ Việt là ý thức giải Hoa mạnh mẽ.

Điều này đã khiến cho các điêu khắc Việt vừa tiếp nhận những tinh hoa của nghệ thuật thế giới vừa khắc họa nên được một dấu ấn riêng khó nhầm lẫn trong dòng chảy nghệ thuật châu Á.

Hơn nữa, nếu gạt qua tất cả những ngữ nghĩa của những câu truyện truyền thuyết Phật giáo cho các hình tượng điêu khắc trong chùa Việt, ta có thể thấy rằng các hình tượng hiện ra với các nhân tướng khác nhau là một sự phản ánh sinh động đời sống và nhân sinh quan của người Việt.

Từ những kiếp người khổ đau gày trơ xương cho đến những vị sung sướng béo tốt bụng phệ, từ những đứa trẻ sơ sinh cho đến những vua, những quan, những lính, những dân… đều hiện diện.

Bởi vậy mà nhiều khi, người Việt không thực sự hiểu hết những hình tượng, những truyền thuyết về nhân thân của các pho tượng đã tồn tại hàng trăm năm trong các ngôi chùa, nhưng rõ ràng các nhân vật đó vẫn hiện diện trong đời sống tâm linh, tinh thần của họ như một sự cứu rỗi, như một chốn nương náu để tìm về.Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết Tác giả: Trang Thanh Hiền Nhà xuất bản: Nxb Hà Nội Nhà phát hành: Thái Hà Mã Sản phẩm: 8935280904460 Khối lượng: 770.00 gam Ngôn ngữ: Tiếng Việt Định dạng: Bìa mềm Kích thước: 20 x 20 cm Ngày phát hành: 12/2019 Số trang: 340

sach tay du ky - tap 9

TÂY DU KÝ – TẬP 9

Tay Du Ky – Tap 9 Thong tin tac gia Ngo Thua An Ngo Thua An Vao trang rieng cua tac gia Xem tat ca cac sach cua tac gia Phan 41: Tieu Loi Am gia, Duong tang gap nan: “Noi ve thay tro Duong tang roi khoi nuoc Te Tai, di ve huong tay. Luc do dang la tiet mua xuan, co cay xanh tuoi, hong dao day canh. Thay tro Duong tang chot thay mot qua nui cao ngat. Duong tang cuoi ngua di nhanh, trong giay lat da toi chan nui, chi thay dat da ngon ngang, vuon hot hum keu, bat giac cam thay kinh so. Ton Ngo Khong noi: “Xin su phu cho so”. Roi vac thiet bong, gam len mot tieng, thay ho danh ho, gap bao danh bao, duoi soi xua chon, dan moi nguoi len nui. Dung luc dinh vuot qua rang nui, chot nghe tieng chuong, tieng khanh vang len o lung chung troi. Duong tang nhin ky, thay o lung nui moc len mot toa tu vien, ben hoi: “Nay cac do de, xem day la noi nao?” Ton Ngo khong tron mat nhin quanh, noi: “Su phu, day la mot ngoi chua, hinh dang hoi giong nhu chua Loi Am o Tay thien. Nhung tu day den Tay thien con rat xa, va lai, ngoi chua nay co hung khi, chang biet tai sao?” Duong tang noi: “Da giong nhu chua Loi Am, chac day la nui Linh Son o Tay Thien.” Vua di vua noi, da den duoi nui luc nao khong hay. Duong tang thay tren cong chua de ba chu lon: “Loi Am tu”, voi vang tut xuong ngua, qui xuong dat vai lay, roi lon tieng mang Ton Ngo Khong. Ton Ngo Khong noi: “Su phu cho phien long. Tren cong de bon chu, sao su phu chi doc co ba roi lai trach toi?” Duong tang run ray bo day, dung len nhin ky, qua nhien co bon chu de la “Tieu Loi Am tu”, ben noi: “Da la Tieu Loi Am tu, at o trong nay cung co Phat To. Mau mau di vao”. Bay gio, o trong chua co nguoi goi: “Tieu Loi Am tu, nguoi den le Phat xin kinh, sao lai con dai man nhu vay?” Duong tang voi vang qui lay. Tru Bat Gioi, Sa Tang cung bat chuoc theo, chi co Ton Ngo Khong la vua di, vua xem dong tinh…” Moi ban don doc. Thong tin chi tiet Tac gia: Ngo Thua An Nguoi dich: Phuong Yen Nha xuat ban: NXB Dong Nai Nha phat hanh: Nhan Van Ma San pham: 8935072815820 Khoi luong: 220.00 gam Dinh dang: Bia mem Kich thuoc: 13×19 cm Ngay phat hanh: 03/2007 So trang: 236