Nghệ Thuật Ghi Chép Thói Quen Tốt Bí Quyết Thành Công Của Công Ty Mckinsey

Nghệ Thuật Ghi Chép Thói Quen Tốt Bí Quyết Thành Công Của Công Ty Mckinsey PDF EBOOK download EPUB nhóm Sách kỹ năng sống thể loại Sách tư duy – Kỹ năng sống Công ty phát hành KNBooks Ngày xuất bản 11-2016 Loại bìa Bìa mềm

nghệ thuật ghi chép thói quen tốt bí quyết thành công của công ty mckinsey PDF EPUB EBOOK

Anh sách Nghệ Thuật Ghi Chép Thói Quen Tốt Bí Quyết Thành Công Của Công Ty Mckinsey

Bạn đã bao giờ nghe đến “Bàn tay của người ghi chép là bàn tay của kẻ sáng tạo” chưa? Đó là một ẩn dụ cho sự cần thiết và quan trọng của việc ghi chép.

Việc ghi chép giường như trở thành một thói quen của rất nhiều người.

Chúng ta ghi chép trước nhất là để không quên những gì mình đã nghe thấy và nhìn thấy và sau đó là đọc lại chúng.

Nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến, ghi chép còn quan trọng hơn thế nữa? Ghi chép để làm gì? Theo các nghiên cứu khoa học, ghi chép là việc kích hoạt những tế bào não ở trung tâm thần kinh có tên gọi Hệ thống kích hoạt dạng lưới (reticular activating system (RAS).

RAS này hoạt động như một phễu lọc tất cả những gì não bạn phải xử lý, ưu tiên tầm quan trọng cho những việc bạn đang chủ động tập trung ở hiện tại – ghi chép nhờ thế giúp bạn hiệu quả hơn và kiểm soát bộ óc mình tốt hơn.

Nhưng nếu được hỏi những độc giả đang đọc bài, bạn ghi chép để làm gì? Thì tùy vào suy nghĩ của mỗi người để trả lời cho câu hỏi: Bạn ghi chép để làm gì? Ghi chép là cách bạn không quên kiến thức đang được giáo viên truyền tải, ghi chép để nhớ những công việc quan trọng mà sếp bạn yêu cầu, ghi chép để bạn lưu lại những khoảnh khắc hàng ngày mà mình đã trải qua,… Ghi chép là một trong những cách dễ dàng và mạnh mẽ nhất để khám phá những sự thật mới trong bạn.

Ghi chép giúp bạn giải quyết những vấn đề khó nhằn, động não ý tưởng mới, làm sáng tỏ những gì còn mờ, nhớ lại những gì đã quên và đạt mục tiêu sắp đến.

Nếu không viết ra, tâm trí con người chỉ xử lý được những dòng suy nghĩ ngắn ngủi và đứt gãy.

Viết ra, bạn sẽ thu được những góc nhìn mới mà thông thường mình không nhận thấy.

Cuốn sổ tay của bạn có thể là công cụ phát triển cá nhân đơn giản và lợi hại nhất.

Theo tờ The Guardian, họ công bố cuốn sổ viết của Leonardo Da Vinci, được mệnh danh là người có bộ óc vĩ đại của “Con Người Phục Hưng” .Ông là nhà bác học, thiên tài về nhiều lĩnh vực từ toán học đến máy bay, là nhà tư tưởng lớn, nhà nghiên cứu, họa sĩ, kỹ sư, nhà điêu khắc, nhà thiên cảm…Trong cuốn sổ của có các hình vẽ, dấu bút phân tích nguệch ngoạc.

Nhưng những điều đó đem tới một cái nhìn đầy hấp dẫn và tổng quát về tư tưởng của ông và chúng là nhân chứng sống động cho một trí tuệ đặc biệt kỳ lạ.

Dấu ấn không thể quên được trong ghi chép của ông chính là những phát minh và các phác họa của sự thành công.

Đối với một thiên tài lừng danh là như vậy, những con người bình thường như chúng ta sử dụng việc ghi chép cho vô vàn những lý do khác nhau.

Nhưng tất cả, có phải là để giải quyết vấn đề hay không? Nếu là vậy, ghi chép chính là công cụ tư duy giúp bạn giải quyết vấn đề.

Nghệ thuật ghi chép thói quen tốt bí quyết thành công của công ty Mckinsey Nếu ghi chép đơn giản chỉ để nhớ thì có lẽ hơi lãng phí.

Bởi ghi chép đúng nghĩa sẽ chứa đựng những giá trị bất ngờ.

Như việc trả lời cho câu hỏi: Ghi chép để làm gì? Chúng ta đều rõ, ghi chép sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề, giải quyết nhanh hay chậm, giải quyết như thế nào để được xem là tốt nhất.

Sách “Nghệ thuật ghi chép thói quen tốt bí quyết thành công của công ty Mckinsey” Sức mạnh thực sự của ghi chép chính là nằm ở khả năng giúp bạn vượt qua tư duy dạng chuỗi A-B-C và kiểm tra những suy nghĩ của mình từ góc nhìn chính luận, tổng thể.

Không có những ghi chép giúp bạn thấy bức tranh toàn cảnh, bộ não bạn chỉ có thể nhìn vấn đề một cách hạn hẹp.

Trong nghệ thuật ghi chép của Sachiyo Oshima chia sẻ về nghệ thuật ghi chép – thói quen tốt bí quyết thành công của Mckinsey là cuốn sách không đơn thuần chia sẻ với mọi người về cách ghi chép, mà nó còn giải quyết vấn đề “ làm sao để bạn ghi chép trở thành phương tiện tư duy cho bạn”.

Mục đích của cuốn sách là giới thiệu “phương thức tư duy bằng các cuốn vở” tức là “cách vận hành đôi bàn tay của mình để giải quyết vấn đề” mà chính tác giả đã học được ở đồng nghiệp, tiền bối của mình tại McKinsey, để từ đó chúng ta có thể trải nghiệm về khoảnh khắc mình phát hiện ra các giả thuyết và hướng đi dẫn tới mục tiêu giải quyết vấn đề.

Từ đó, trau dồi cho bản thân các kỹ năng: Nhìn thấy rõ ràng tư duy của bản thân Có thể loại bỏ các bước làm việc lãng phí cũng như tránh việc đi theo đường vòng Có thể đưa ra các ý tưởng mới lạ Nhanh chóng hơn trong việc đưa ra các ý tưởng mới lạ và giải quyết được các cản trở Nhìn vào ghi chép thì nhìn ra được phương hướng giải quyết Nói cách khác thì hướng dẫn cho chúng ta “giải quyết công việc nhanh chóng, đảm bảo nhanh chóng” là đặc trưng chính của nghệ thuật ghi chép McKinsey.

Khi đọc xong cuốn sách này, có ai sẽ nghĩ lại mình đã từng ghi chép như thế nào và ghi chép xong mình còn giữ lại cuốn sổ đó hay không? Nếu cảm thấy mình thấm dần được nghệ thuật ghi chép McKinsey, thì đừng chần chừ gì để thay đổi lối suy nghĩ và tác phong ghi chép của mình để đạt hiệu quả cao.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành.

Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

EBOOK EPUB PDF nghệ thuật ghi chép thói quen tốt bí quyết thành công của công ty mckinsey

Ảnh trang sau sách Nghệ Thuật Ghi Chép Thói Quen Tốt Bí Quyết Thành Công Của Công Ty Mckinsey

nghệ thuật kaizen tuyệt vời của toyota PDF EPUB EBOOK

Anh sách Nghệ Thuật Kaizen Tuyệt Vời Của Toyota

Nghệ Thuật Kaizen Tuyệt Vời Của Toyota Tác phẩm Kaizen là hệ thống phát huy trí tuệ con người Thu được thành quả lớn từ việc thực hiện những việc nhỏ Chính lúc gặp khó khăn mới là cơ hội Phương thức sản xuất Toyota có nói rằng “thắng thua được quyết định bởi số lượng của trí tuệ được đưa ra”.

Nếu chỉ làm những việc giống người khác thì không thể tạo ra năng lực cạnh tranh.

Ví dụ, nếu sử dụng cùng loại máy móc để sản xuất cùng một loại sản phẩm với đối thủ, thì không thể nào chiến thắng được.

Việc đưa “trí tuệ của con người” vào cách sử dụng máy móc là cần thiết.

Cùng một máy móc, nhưng tùy theo cách tùy chỉnh và hàm lượng trí tuệ của con người mà công ty có thể nâng cao sức cạnh tranh đối với công ty khác.

Tôi đột nhiên suy nghĩ không biết từ trước tới giờ, Toyota đã tích lũy được bao nhiêu trí tuệ.

Theo số liệu thống kê, có một năm tổng số phương án Kaizen đã được đề xuất là 650.000 phương án.

Từ năm 1950, Toyota bắt đầu áp dụng chế độ “đề xuất Kaizen”.

Không phải năm nào cũng có số lượng phương án Kaizen lớn như trên, nhưng giả sử mỗi năm có khoảng 500.000 phương án được thực hiện thì trong 60 năm qua, Toyota đã thực hiện khoảng 30 triệu phương án Kaizen.

Đây chính là cơ sở để Toyota trở thành số một thế giới.

Mỗi năm Toyota sản xuất 10 triệu xe tại hàng chục quốc gia trên thế giới, tạo ra lợi nhuận trên 2 nghìn tỷ yên.

Có thể nói nguồn gốc tạo ra sự phát triển của Toyota chính là từ 30 triệu phương án Kaizen này.

Có thể những phương án Kaizen chỉ là những “trí tuệ nhỏ”, nhưng khi tập hợp được 1 triệu, 2 triệu “trí tuệ nhỏ”, Toyota có thể tạo ra sức mạnh áp đảo hoàn toàn trên phạm vi toàn thế giới.

Sự phát triển của Toyota là minh chứng cho điều này.

Khởi nguồn của Kaizen là những “để ý nhỏ”.

Nếu một công việc thật khó làm, quá vất vả, quá khó, nhân viên của Toyota sẽ không chịu đựng hay bỏ qua những điều này.

Họ suy nghĩ xem có cách nào tốt hơn hay không? Nếu có thì thử làm, thử thay đổi xem thế nào.

Ban đầu nhiều trường hợp không có kết quả như mong đợi, nhưng khi đạt được thành quả người thực hiện sẽ vô cùng hạnh phúc.

Những ví dụ thành công cũng sẽ trở thành tài sản chung của toàn công ty.

Mỗi dịp đầu xuân, Toyota lại đón thêm nhiều nhân viên mới.

Họ vừa rời ghế nhà trường, đặt chân vào xã hội nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nếu họ chỉ vì thế mà chán ghét thì sẽ khó trưởng thành được.

Thấy vấn đề mà bỏ qua thì sẽ không thể vượt qua giới hạn bản thân.

Điều quan trọng là phải dùng cái đầu để suy nghĩ “làm thế nào để vượt qua được khó khăn?”, “làm thế nào để kaizen vấn đề?”.

Trong quá trình tư duy này chắc chắn trí tuệ của con người sẽ được đưa ra.

Từng tiến bộ riêng lẻ tuy nhỏ, nhưng đến lúc nhận ra thì bản thân đã tiến bộ rất xa.

Sự tiến bộ của con người là không giới hạn Những năm gần đây, ngày càng nhiều người trẻ thử sức với sân chơi toàn cầu.

Có những tuyển thủ Nhật Bản có mặt trong đội bóng chày chuyên nghiệp Mỹ, có những tuyển thủ đầu quân cho các đội bóng chuyên nghiệp của Italia.

Không chỉ thể thao mà cả những lĩnh vực nghệ thuật, học vấn, kinh tế, giới trẻ Nhật Bản cũng đang tạo được những điểm nhấn trên trường quốc tế.

Mặc dù Nhật Bản đã và đang tạo nên nhiều thành quả nhưng không có nghĩa ngay từ ban đầu họ đều tiến hành thuận lợi.

Ngược lại, họ đã gặp vô vàn những khó khăn.

Nếu là vận động viên thể thao, họ có thể bị các báo chí cười chê.

Nếu là nhà khoa học thì họ có thể bị cười nhạo về trình độ tiếng Anh…Có người không thể vượt qua những tình huống này, nhưng không ít bạn trẻ suy nghĩ “Đâu là vấn đề, bản thân thiếu điều gì?”, “Phải làm gì để giải quyết vấn đề” và nỗ lực thử làm lại để sửa sai.

Tất cả những điều này chính là Kaizen.

Điểm xuất phát của Kaizen là những khó khăn, là vấn đề, là những điều thiếu sót, và mong muốn “làm công việc tốt hơn”.

Có lẽ sẽ rất khó để tìm được ngay lời giải cho những vấn đề kể trên.

Nếu từ bỏ việc làm thử và sửa chữa cho tới khi tìm ra lời giải thì sẽ chỉ thu được những lời bất mãn.

Nếu tiếp tục nỗ lực suy nghĩ đưa ra trí tuệ thì sẽ trở thành “Kaizen”.

Và tiếp tục duy trì lâu dài thì sẽ tiến dần tới đỉnh cao của thế giới.

Kaizen của Toyota vốn là hệ thống được sinh ra tại nơi sản xuất nhưng đồng thời Kaizen cũng được xem là hệ thống đào tạo những con người biết suy nghĩ thông qua tạo ra những cơ hội để họ đưa ra trí tuệ.

Cuốn sách này sử dụng nhiều ví dụ trong công xưởng sản xuất Toyota, nhưng nếu suy nghĩ ở khía cạnh “phương pháp tư duy” thì cuốn sách này có nhiều kinh nghiệm mà bất kỳ ai, bất kể lĩnh vực nào, thậm chí học sinh tiểu học cũng có thể áp dụng để tạo ra thành quả.

Kaizen là hành vi thay đổi hiện trạng để vượt qua giới hạn.

Càng tích lũy những Kaizen nhỏ trong sinh hoạt thường ngày thì càng có sức mạnh lớn.

Thành công của Toyota đã minh chứng cho điều này.

Sự tiến bộ của con người là không giới hạn.

Dù là học sinh sinh viên, dù là nhân viên văn phòng hay là người làm việc tại công xưởng, tôi hy vọng các bạn hãy luôn suy nghĩ “hàng ngày Kaizen, hàng ngày thực hiện” để trở nên mạnh mẽ hơn trong thời đại này.

Thông tin thêm Các nhân vật thực tế được đề cập trong cuốn sách này đã có những đóng góp lớn cho doanh số bán hàng của công ty.

Họ là những người trưởng thành từng bước thông qua việc học hỏi cách đưa ra trí tuệ vào công việc hằng ngày, hiểu được tầm quan trọng của việc tập hợp trí tuệ của nhóm.

Thông qua những câu chuyện nhỏ, súc tích này, độc giả sẽ thấy được nhiều bài học quý giá.

Đó không chỉ đơn thuần liên quan tới công việc của một hãng xe cụ thể hay những con người cụ thể, mà nhìn rộng hơn, nó còn thể hiện quan niệm sống, thái độ sống của cả một nền văn hóa doanh nghiệp, một đất nước vốn nổi tiếng về tác phong làm việc mẫu mực.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành.

Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

EBOOK EPUB PDF nghệ thuật kaizen tuyệt vời của toyota

Ảnh trang sau sách Nghệ Thuật Kaizen Tuyệt Vời Của Toyota