Nếu Còn Có Tình Yêu

Sách-Tài liệu: Nếu Còn Có Tình Yêu PDF EPUB ebook tốc độ nhanh.Tác giả: Phan An Nhà xuất bản: Nxb văn học Nhà phát hành: Sách Khai TâmTừ khóa chính sách: Nếu Còn Có Tình Yêu , neu con co tinh yeu, Phan An

sach neu con co tinh yeu

NẾU CÒN CÓ TÌNH YÊU

Nếu Còn Có Tình Yêu Thông tin tác giả Phan An Tác giả của nhiều tập truyện ngắn và tản văn như: Giường (2007) Phong độ Đàn ông (2009) Những câu chuyện biển (2009) Nếu còn có tình yêu …

Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Nếu Còn Có Tình Yêu Những câu chuyện tình và tản mạn về đàn ông Cuốn sách được chia làm hai phần chính, gồm những câu chuyện tình và tản mạn về đàn ông.

Những truyện ngắn vẫn giữ nguyên lối viết chậm rãi, đơn giản, truyện mà không có chuyện.

Những cảm xúc được kìm lại, những hành động được tiết chế, mạch văn đều đặn đẩy người đọc đến mong chờ một đột phá về cảm xúc, có thể kết bằng một cuộc vui tưng bừng hay một sự đổ vỡ tan nát, nhưng những cái kết đều nhẹ bẫng.

Tuy vậy, “nhẹ” không có nghĩa là không đi về đâu, mà là đưa ra những lựa chọn rất đời thường, để mặc cho người đọc cảm nhận.

Người đọc cũng nhận thấy bản thân mình trong mỗi câu truyện, những xúc cảm xáo trộn, những lo lắng bâng quơ, những hy vọng mơ hồ đã từng len vào trong trái tim con người ta một buổi nào đó…

Tản mạn về đàn ông trong cuốn sách này với những tựa đề rất “sốc” như: Đàn ông không mua tình, Doanh nhân và sex…

Nhưng dẫn dắt vẫn là giọng văn trào lộng, hóm hỉnh, xuyên qua những vấn đề tưởng là rất đơn giản, rất vu vơ nhưng lại phản ánh rất chân thực đời sống.

Những tản mạn này cũng là bản tự bạch chân thành của người đàn ông trong đời sống hiện đại, có đổ vỡ, có mất mát, cả ốm đau và những nỗi sợ hãi rất thật trong mỗi con người.

Nói theo cách của tác giả thì cuốn sách này dành cho đàn ông, đàn bà, người già, người trẻ, người hạnh phúc, người khổ đau, người khỏe mạnh, người ốm yếu, người thành đạt, người thất bại…

Tức là dành cho tất cả những ai đang sống, sẽ sống, và còn sống trên mặt đất này.

*** Tác giả: Phan An – Tác giả của nhiều tập truyện ngắn và tản văn như: Giường (2007, Bách Việt), Phong độ đàn ông (2009, Bách Việt), Những câu chuyện biển (2009, Bách Việt),…

Mời bạn đón đọc.

Báo chí giới thiệu Nếu còn có tình yêu Truyện ngắn của Phan An chứa nhiều trăn trở về cuộc sống, tình yêu với giọng văn chân thực, hài hước.

“Nếu còn có tình yêu” là tập hợp một số truyện ngắn của Phan An được đăng trên các tạp chí trong nước trước khi in thành sách, và kể cả một số truyện mới chưa công bố.

Cuốn sách được chia làm hai phần, gồm những truyện ngắn về tình yêu và phần hai là tản mạn về đàn ông.

Trong tập sách mới, Phan An giữ phong cách nhẹ nhàng, đậm triết lý quen thuộc của anh.

Tên của các truyện ngắn tình yêu còn pha nét hài hước, kiểu như những khẩu hiệu (slogan): “Đàn bà không cần biết đường”, “Em chỉ yêu mình anh thôi”, “Là đàn ông thật tuyệt”…

Nói về tình yêu, các trang viết của anh mang văn phong chậm rãi, giản dị kể về những truyện mà không có chuyện.

Những cảm xúc được kìm lại, những hành động được tiết chế, mạch văn đều đặn khiến người đọc chờ đợi bùng nổ về cảm xúc qua những cuộc vui tưng bừng hay một sự đổ vỡ tan nát.

Nhưng rốt cuộc, những cái kết của truyện đều nhẹ bẫng.

Tuy vậy, “nhẹ” không có nghĩa là mạch truyện không đi về đâu.

Tác giả vẫn đưa ra những kết luận rất đời, để người đọc cảm nhận về những xúc cảm xáo trộn, lo lắng bâng quơ, hy vọng mơ hồ từng len trong trái tim mỗi người khi “dính” đến tình yêu.

Phần tản mạn về đàn ông trong cuốn sách này lại được đặt với các tên khá “sốc” như: “Đàn ông không mua tình”, “Doanh nhân và sex”…

Nhưng giọng văn chủ đạo vẫn là trào lộng, hóm hỉnh.

Qua những vấn đề tưởng rất đơn giản, vu vơ, tản mạn là bản tự bạch chân thành của người đàn ông trong đời sống hiện đại.

Cuộc sống người đàn ông ấy có đổ vỡ, có mất mát, có ốm đau, bệnh tật và những nỗi sợ hãi rất thật trong mối quan hệ chằng chịt xung quanh.

Nói theo cách của tác giả thì các câu truyện trong Nếu còn có tình yêu được dành cho đàn ông, đàn bà, người già, người trẻ, người hạnh phúc, người khổ đau, người khỏe mạnh, người ốm yếu, người thành đạt, người thất bại…

“Tức là dành cho tất cả những ai đang sống, sẽ sống, và còn sống trên mặt đất này”, Phan An hóm hỉnh.

Các tập sách từng phát hành của Phan An gồm có: Giường (2007), Phong độ đàn ông (2009), Những câu chuyện biển (2009)…

(Báo Vnexpress.net giới thiệu ngày 11/11/2012) Thất Sơn Xem thêm Thu gọn Phan An – Nếu còn có tình yêu (Thethaovanhoa.vn) – Lại những truyện ngắn, phần lớn đã được đăng báo.

Anh viết bởi sự thôi thúc của những người bạn gái.

Mỗi truyện lại thầm tặng mình, hay ai đó vẫn thường tán gẫu cà phê.

Gặp lại Phan An sau 5 năm với tập truyện thứ năm Nếu còn có tình yêu (Khai Tâm Books & NXB Văn học, 2012) trên tay, với 5 năm những biến động thăng trầm cuộc đời, 5 năm hàn gắn lại những đổ vỡ và cũng vừa tròn 5 năm anh định cư ở Sài Gòn.

1.

Phan An không đi xe máy, xe hơi, chẳng gọi taxi, xe ôm.

Phan An thong dong xe buýt và rồi lững thững đi bộ.

Phan An không còn áo sơ mi trắng lóa với đường chỉ thêu cầu kỳ, cắm thùng gọn gàng trong quần âu là phẳng ly, kèm đôi giày hàng hiệu đắt tiền nữa.

Phan An áo phông bỏ buông ngoài quần bò giản đơn.

Phan An cũng không vuốt gel để tóc về đúng hàng lối như xưa xưa.

Phan An cũng thôi mỉm cười trong khi đôi mắt không biết giấu buồn vào đâu, anh hồn nhiên trò chuyện với bao cảm thông sâu sắc vừa đủ.

Giọng Hà Nội của những người con xa quê cứ đan cài vào nhau trong quán đặc sản Nha Trang ở quận 1, TP.HCM.

Trong ước mơ xa xôi nào đó, anh muốn có một ngôi nhà xinh xắn ven biển để tĩnh lặng viết.

Hẳn bởi mến nơi biển xanh nắng vàng cát trắng, em…

và anh, nên Phan An muốn Hẹn hò ở biển: Dẫu sao thì anh cũng mua vé đi Nha Trang.

Chưa bao giờ mùa Hè lại nắng nóng như thế.

Có thể cô sẽ không đi Nha Trang.

Có thể ngẫu nhiên, anh và cô sẽ gặp nhau ở biển.

(Hẹn hò ở biển, T79) Phan An ưa lối sống chậm ngay trong tấp nập, chọn yên tĩnh giữa không gian ồn ào.

Ngày anh là luật sư còn đêm là văn sĩ.

Ngoài 40 tuổi, anh vẫn còn mơ màng trong những nét vẽ phác thảo lại cuộc đời từ những mảnh vỡ, thế nên trong tình yêu cũng chẳng muốn vội vàng mà lại không thể thiếu.

Mắt cứ ướt thế, đằm thế, mơ màng thế, làm sao nghĩ Phan An sống mà không yêu và văn thì lại thôi kể chuyện yêu? Thế nên, trong Nếu còn có tình yêu (Khai Tâm Books & NXB Văn học, 2012), truyện ngắn nào cũng tình và tình, cứ như thể ngoài chủ đề đó ra, tác giả không buồn nhắc tới điều gì đó khác.

Anh lại thấy mình trong một chuyến đi, anh lạ thấy mình trong một hành trình dài.

Trong suốt cuộc hành trình ấy, anh cứ nghĩ mãi, liệu cô có thực sự yêu anh? Anh cứ nghĩ mọi thứ sẽ là mãi mãi, sẽ trôi qua nhưng thực ra không phải thế.

Và anh hiểu là mình đã rất, rất hạnh phúc mà không nhận ra…

(Phía sau cuộc tình, T56) Tình yêu của Phan An, sao mà cứ lờn vờn như gió chướng, lành lạnh của nắng mùa Đông.

Hai người muốn đến với nhau mà sao lắm khoảng cách, hoặc đã có thể, thì lại cứ chơi vơi.

Truyện Phan An, hiếm khi có thể kể ra một cách rõ ràng, cụ thể, chỉ là những biến chuyển tâm lý, hay suy nghĩ liên miên trong một con người, mà tác giả khắc họa nhân vật, mà chủ yếu là hiện thân chính từ trong cách sống cách nghĩ rất cá nhân của anh.

Nhiều khi con người ta cứ sống vật vờ, chờ những cú huých của cuộc đời mà không chịu nhấc mông lên để làm gì đó (Nếu còn có tình yêu, T130).

2.

Phan An ưa nói khẽ với lòng nhẹ nhõm, nên trong văn chương, anh chọn cách kể giản đơn, thủ thỉ, ai đọc cũng thấy như thể nhà văn chia sẻ chuyện riêng nào đó, có thể không liên quan gì đến anh, nhưng có một phần nào đó giống mình khi đứng trước một hoàn cảnh cụ thể, để nhờ thế mà lòng yên lặng hơn, tâm trí bình an hơn.

Phan An thích đọc sách, thế nên, kiểu gì nhân vật của anh cũng có vài triết lý lấy ra từ cuốn truyện nào đó, hay “bê” nguyên cả đoạn thơ dài của bạn viết, nhẹ hơn là liệt kê tên truyện, tác giả, hay: Lan bảo, ‘em còn cầm của anh quyển Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình của Raymond Carver’.

Chiến vẫn còn nhớ câu của Dương Tường trong lời giới thiệu cuốn sách ấy…

(Nếu còn có tình yêu, T130).

Lắm khi cứ cố tình hồn nhiên như thế, đọc truyện Phan An, ta sẽ biết thêm những tác phẩm hay hay nên đọc, hay tên một nhà thơ, dịch giả, nhà văn…

đương thời cần biết.

Xử lý câu văn thông minh, anh đã hình thành nên phong cách viết riêng.

Truyện nhiều người đọc đều hiểu được, nhưng không dễ dãi trong mỗi câu kể.

Khi viết văn, Phan An ưa triết lý, cũng có thể bởi anh là luật sư, cũng là do anh thích ngẫm ngợi trong một buổi nhàn rỗi không biết làm gì, thì post (đăng tải) một status (dòng mô tả tâm trạng) trên facebook: Tình yêu, tất nhiên, cũng làm ta say, nhưng rượu Absinthe nhanh hơn…

Hoặc là làm điều gì đó để thưởng thức cuộc sống: Sáng dậy sớm, uống trà nghe chim hót…

Tối uống rượu, nghe nhạc…

Triết lý của Phan An đời thường và giản đơn, như cuộc đời anh lúc này đang chầm chậm trôi qua.

Và cả tình yêu, giống như trong lời giới thiệu tập truyện ngắn mới này: Cũng chẳng phức tạp lắm đâu.

Yêu là làm cho người mình yêu được hạnh phúc.

Yêu là được yêu, thế thôi.

(Báo thethaovanhoa.vn giới thiệu ngày 02/12/2012) Việt Quỳnh.

Xem thêm Thu gọn

sach chao con! ba me da san sang!

CHÀO CON! BA MẸ ĐÃ SẴN SÀNG!

Chao Con! Ba Me Da San Sang! Thong tin tac gia Tran Thi Huyen Thao • Thu khoa dau vao, Dai hoc Y Duoc TP.HCM, nam 1997.• Bang Y khoa MBBS (Bang danh du), Dai hoc Monash, Melbourne, Uc.• Bang Thac si Y khoa (Nhi khoa), Dai hoc Sydned, Sydney, Uc.• Bac si Nhi khoa, Phong kham International SOS, TP.HCM, Viet Nam.• Trang ca nhan: … Vao trang rieng cua tac gia Xem tat ca cac sach cua tac gia “Chao con! Ba me da san sang!” – Cuon sach khong chi duoc viet tren nen tang khoa hoc cua mot bac si ma con chua chan tinh yeu cua mot nguoi me. Chac chan ban cung se cam nhan duoc nhung diem hay va thuc te trong quyen sach nay, tu nen tang khoa hoc vung chac cho den kien thuc cham soc tre moi nhat, va nhat la phu hop voi hoan canh cua Viet Nam.Moi ban don doc. Thong tin chi tiet Tac gia: Tran Thi Huyen Thao Nha xuat ban: Nxb Tre Nha phat hanh: NXB Tre Ma San pham: 8934974142072 Khoi luong: 352.00 gam Ngon ngu: Tieng Viet Dinh dang: Bia mem Kich thuoc: 15.5 x 23 cm Ngay phat hanh: 20/07/2016 So trang: 224