Năng Lượng

Năng Lượng PDF EBOOK download EPUB nhóm Sách Khoa Học – Kỹ Thuật Công ty phát hành Omega Plus Kích thước 16 x 24 cm Dịch Giả Nguyễn Mạnh Cường Loại bìa Bìa mềm Số trang 600

năng lượng PDF EPUB EBOOK

Anh sách Năng Lượng

Richard Rhodes – Tác giả từng đoạt Giải thưởng Pulitzer và Giải thưởng Sách Quốc gia tiết lộ lịch sử hấp dẫn đằng sau sự chuyển đổi năng lượng theo thời gian — gỗ thành than, dầu thành điện và xa hơn nữa.

Mục đích quan trọng của cuốn sách là khám phá lịch sử năng lượng; làm sáng tỏ thêm những lựa chọn mà chúng ta đang phải đối mặt trước thách thức của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện về hành trình chinh phục và khai thác các nguồn nguyên liệu để lấy năng lượng, phục vụ cho cuộc sống của một xã hội loài người ngày một tiến bộ.

Hành trình bắt đầu ở Anh với những rừng cây lấy gỗ và đóng thuyền.

Khi nguồn gỗ cạn kiệt, con người chuyển sang than, từ đó đặt ra bài toán hóc búa của việc khai thác than trong mỏ mà không bị ngập nước.

Các phát minh về hệ thống thiết bị bơm dùng sức nước và hơi nước đã phục vụ cho mục đích khai mỏ này.

Ngoài than, con người còn tận dụng nhiều nguồn nhiên liệu khác trong tự nhiên như dầu thông, dầu cá voi, phân chim, khí đốt.

Một bước tiến đột phá đã xuất hiện sau đó khi các nhà khoa học tìm ra quy luật của dòng điện, từ đó tạo ra pin tích điện và cuối cùng là sự lựa chọn giữa dòng điện một chiều hay xoay chiều.

Rất nhiều các phát minh qua nhiều thời kỳ được đề cập trong cuốn sách này, từ động cơ, đầu máy, cho tới xe ô tô, đường ống dẫn khí, năng lượng hạt nhân.

Cùng với sự tiến bộ cũng là vấn đề nan giải về ô nhiễm môi trường phát sinh khắp toàn cầu.

Là người ủng hộ năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo, tác giả tin tưởng rằng con người có thể chuyển dịch sang các dạng năng lượng này vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Đánh giá/ Nhận xét của chuyên gia: “Đây vừa là một tác phẩm lịch sử vừa là một câu chuyện đạo đức được viết ra một cách say mê Rhodes hi vọng rằng cái nhìn phê phán về những công nghệ năng lượng trong quá khứ sẽ mang lại lợi ích cho những công nghệ năng lượng trong tương lai.” – Science Magazine “Câu chuyện về nhu cầu, sự tò mò, sự khéo léo và tính kiêu ngạo của con ngườ Cuốn sách dành cho bất kỳ ai quan tâm đến tác động của con người đối với tương lai của thế giới.” – BookPage Trích đoạn hay: Mục đích quan trọng của cuốn sách là khám phá lịch sử năng lượng; làm sáng tỏ thêm những lựa chọn mà chúng ta đang phải đối mặt trước thách thức của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Những người trong ngành năng lượng nghĩ rằng chúng ta coi năng lượng là điều hiển nhiên.

Họ nói rằng chúng ta chỉ quan tâm đến nó khi đến cây xăng hoặc khi tìm ổ cắm trên tường.

Có thể đó từng là sự thật, nhưng bây giờ thì khác.

Biến đổi khí hậu nay là một vấn đề chính trị lớn.

Hầu hết chúng ta đều biết đến nó và ngày càng quan tâm tâm, lo lắng về nó.

Các ngành nghề bị nó thách thức.

Năng lượng phủ bóng lên nền văn minh nhân loại với sự u ám của mối đe dọa về ngày tận thế như nỗi lo sợ hủy diệt hạt nhân trong những năm dài Chiến tranh Lạnh.

Song, nhiều người cảm thấy bị ra rìa trong cuộc thảo luận này.

Các tài liệu về biến đổi khí hậu chủ yếu có tính kỹ thuật nhưng các cuộc tranh luận thì bị giữ bí mật.

Nó tập trung vào tình hình hiện tại mà rất ít tham khảo quá khứ nhân loại – hàng thế kỷ bài học xương máu.

Vậy nhưng, những thách thức của ngày hôm nay lại chính là di sản của những quá trình chuyển đổi lịch sử của ngày hôm qua.

Gỗ nhường chỗ cho than, và than nhường chỗ cho dầu, than và dầu hiện đang nhường chỗ cho khí đốt tự nhiên, điện hạt nhân và năng lượng tái tạo.

Động cơ chính (hệ thống chuyển đổi năng lượng thành cơ năng) đã chuyển từ sức động vật và sức nước sang động cơ hơi nước, động cơ đốt trong, máy phát điện và động cơ điện.

Chúng ta đã học hỏi từ những thách thức như vậy, làm chủ quá trình chuyển đổi và tận dụng các tiềm năng của chúng.

Con người sinh ra và chết đi, các doanh nghiệp thịnh vượng rồi suy vong, các quốc gia vươn lên thành cường quốc thế giới hoặc suy tàn, tất cả diễn ra trong sự tranh chấp về những thách thức năng lượng.

Cuốn sách này chứa đầy những câu chuyện về con người, một dàn nhân vật trải dài bốn thế kỷ, bao gồm các nhân vật lịch sử như Elizabeth I, James I, John Evelyn, Abraham Darby, Benjamin Franklin, Thomas Newcomen, James Watt, George Stephenson, Humphry Davy, Michael Faraday, Herman Melville, Edwin Drake, Ida Tarbell, John D.

Rockefeller, Henry Ford, Enrico Fermi, Hyman Rickover, những ông trùm than ở bang Pennsylvania cũ, và những ông trùm dầu mỏ ở California và Arab Saudi – là đại diện cho những người được nhắc đến.

Những đại dương bao la của loài cá voi cũng bước vào câu chuyện.

Dầu từ cơ thể chúng thắp sáng thế giới.

Dầu mỏ rỉ ra từ giếng, và một giảng viên hóa học Đại học Yale tự hỏi có thể sử dụng nó vào việc gì.

Ngựa gây ô nhiễm đô thị với phân chuồng, thách thức sức khỏe cộng đồng ngày càng tăng, và khi ô tô thay thế chúng, nhóm dân làm nghề cung ứng thức ăn cho ngựa vĩnh viễn rơi vào khủng hoảng.

Sự phát triển của hàn hồ quang điện đã mở đường cho sự phát triển của hệ thống đường ống dẫn khí đốt tự nhiên.

Năng lượng hạt nhân tuyên bố sự có mặt của mình bằng cách thiêu rụi hai thành phố Nhật Bản, một vết nhơ gần như không thể xóa nhòa.

Bản thân sự nóng lên toàn cầu, với bằng chứng được tích lũy dần dần qua một thế kỷ quan sát với nỗi lo ngại ngày càng tăng, gây ra một cuộc đối đầu trên toàn thế giới về ý thức hệ và lợi ích nhóm.

Năng lượng gió, năng lượng dồi dào từ ánh sáng mặt trời, nguồn cung cấp than và khí đốt tự nhiên khổng lồ tranh giành vị thế thống trị trong một thế giới hỗn loạn đang tiến tới dân số mười tỉ linh hồn vào năm 2100.

Hầu hết trong số họ là cư dân Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia đông dân nhất trên thế giới, hiện đang chuyển từ mức vừa đủ sống sang mức thịnh vượng, dẫn tới sự gia tăng tiêu thụ năng lượng tương ứng.

Năng lượng thì vẫn còn, nhưng Trái đất có thể hứng chịu rác thải từ việc tiêu thụ nó không? [] Khoa học vệ sinh đô thị vào những năm cuối của thế kỷ 19 mới bắt đầu biết đến các vật trung gian vô hình của bệnh tật, tập trung vào rác thải như dấu hiệu cảnh báo, nhất là ruồi.

Trước đó, ruồi đã được coi là có sức hút và thân thiện tuyệt vời, chứ không phải là loài dọn rác.

“Những chú ruồi thông thường dường như luôn vo ve vui đùa,” một người quan sát đã viết vui vào năm 1859, “chúng đuổi theo nhau và nhảy những vòng tròn ham chơi dưới tia nắng mặt trời.” Đến cuối thế kỷ 19, theo báo cáo từ các bác sĩ về sức khỏe cộng đồng, ruồi từ một loài côn trùng thân thiện trở thành mối đe dọa cho sức khỏe và tổ ấm gia đì Sự nguy hiểm của nó đã bị cường điệu tới mức đôi khi nó trở thành một sát thủ lão luyện như muỗi truyền bệnh sốt vàng và sốt rét.

Các quan chức y tế tìm cách biến ý niệm về mầm bệnh thành một thứ vũ khí thiết thực và dễ hiểu cho phòng chống bệnh tật.

Để làm điều này, họ miêu tả ruồi là thứ mầm bệnh có chân.” Ruồi, dĩ nhiên, bâu đầy vào phân ngựa; ấu trùng ruồi lấy thức ăn từ đó.

Cục trưởng Cục sâu bệnh thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính vào năm 1895, phân ngựa có mặt khắp nơi chính là nguồn phát sinh 95% tổng số ruồi ở Mỹ.

[] Shushkevich nói với tôi rằng ông ấy nghĩ ngay đến những đứa trẻ xấu số trên đường đi của bụi phóng xạ.

Thành phần đe dọa nhất của nó sẽ là i-ốt 131, một sản phẩm phân hạch với thời gian bán rã ngắn chỉ tám ngày, phát ra các chùm hạt beta và tia gamma năng lượng cao.

Nó sẽ xâm nhập một cách chọn lọc bởi tuyến giáp, đặc biệt là với tuyến giáp khỏe khoắn của trẻ em.

Phòng ngừa tiêu chuẩn chống nhiễm xạ i-ốt 131 là một liều kali i-ốt, một loại muối làm bão hòa tuyến giáp và tạm thời ngăn chặn sự hấp thu i-ốt.

Mỗi nơi trú ẩn ở Liên Xô đều có một nguồn cung cấp kali i-ốt.

Để bảo vệ trẻ em Minsk, Shushkevich đã gọi cấp trên của mình ở Moscow để xin phép lấy thuốc cứu trẻ em.

“Họ trả lời,” ông kể với tôi, mười năm sau vẫn giận điên người, “‘Đồng chí à, sao anh lại rắc rối thế? Anh muốn bắt đầu một cuộc bạo loạn à? Câm miệng và quay trở lại làm việc đi.’” Là một người đàn ông điềm tĩnh, lôi cuốn và yêu nước nhiệt thành, Shushkevich hạ quyết tâm ngay lúc đó rằng ông phải dấn thân vào chính trị.

Theo thời gian ông trở thành Chủ tịch Hội đồng Xô-viết Tối cao Belarus.

Vào ngày 18 tháng 12 năm 1991, ông là một trong ba nhà lãnh đạo tối cao, cùng với Tổng thống Nga Boris Yeltsin và Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk, ba người đã ký văn bản giải thể Liên Xô.

Sau đó, với tư cách là người đứng đầu nhà nước Belarus, ông đã chuyển tất cả số lượng lớn vũ khí hạt nhân trên đất Belarus trở lại Nga, không muốn dính dáng gì đến chúng hay với lực lượng quân đội Nga canh giữ chúng.

Theo tính toán của Shushkevich, vụ tai nạn Chernobyl là một thất bại của chính phủ, chứ không phải của công nghệ.

Nếu nhà máy điện hạt nhân Liên Xô không thiết kế sử dụng kép, tức là được thiết kế để sản xuất plutonium quân sự cũng như điện dân sự thì bí mật hay các vấn đề với lò phản ứng đáng lẽ sẽ được chia sẻ với các nhà quản lý tại các trạm phản ứng khác, dẫn đến các cải tiến an toàn như quy chuẩn được đưa vào lò phản ứng của Mỹ sau vụ tai nạn tại đảo Three Mile và vào các lò phản ứng của Nhật Bản hậu Fukushima.

Về tác giả: Richard Rhodes (04/07/1937) Sử gia, nhà báo, tác giả và biên tập viên người Mỹ với 26 tác phẩm hư cấu, lịch sử, hồi ký và sân khấu.

Ông từng được trao giải Pulitzer cuốn sách Chế tạo bom nguyên tử (1986), Giải thưởng Sách Quốc gia và Giải thưởng Giới phê bình Sách Quốc gia.

Rhodes được biết tới nhiều nhất với dòng sách lịch sử-phi hư cấu về chủ đề năng lượng nói chung và năng lượng hạt nhân nói riêng.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành.

Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

EBOOK EPUB PDF năng lượng

Ảnh trang sau sách Năng Lượng

não bộ tuổi teen PDF EPUB EBOOK

Anh sách Não Bộ Tuổi Teen

Cuốn sách Não bộ tuổi teen, Cẩm nang sinh tồn về nuôi dạy trẻ tuổi teen và những năm đầu mới lớn sẽ giúp bạn hiểu hơn về những giới hạn của tuổi teen và những việc mà người lớn có thể làm để giúp bọn trẻ.

Với những kiến thức khoa học chính xác và cập nhật, tác giả của cuốn sách, Tiến sĩ, Bác sĩ Frances E.

Jensen, Giáo sư giảng dạy đồng thời là Trưởng khoa thần kinh học của trường đại học Y khoa Perelman thuộc trường đại học Pennsylvania, Giáo sư về thần kinh học tại Đại học Y khoa Harvard, Hoa Kỳ , cùng nhà báo nổi danh Amy Ellis Nutt chỉ ra vấn đề nằm ở chỗ trẻ tuổi teen thực ra không phải là nhóm người “ngoại lai” xa lạ, mà chỉ là chúng bị hiểu sai.

Người lớn chúng ta vẫn tin rằng bộ não tuổi teen gần giống với bộ não của người trưởng thành, chỉ cách nhau một khoảng không xa là mấy.

Có những quan niệm về bộ não và hành vi của tuổi teen hiện nay đã ăn sâu đến nỗi chúng trở thành những niềm tin được xã hội chấp nhận: tuổi teen bốc đồng và nhạy cảm vì hormone tăng lên; tuổi teen nổi loạn và chống đối bởi vì chúng cố chấp và muốn trở nên khác biệt; và nếu tuổi teen thỉnh thoảng uống quá nhiều rượu mà không được cha mẹ đồng ý, thì ôi dào ơi, não của chúng có thể đàn hồi, vì vậy chắc chắn chúng sẽ hồi phục mà không phải chịu bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào.

Một giả định khác kiểu ‘bút sa già chết’: ở tuổi dậy thì, bất kể chỉ số IQ hoặc tài năng bộc lộ thế nào thì những chỉ số IQ hay năng khiếu đó sẽ duy trì không đổi trong suốt quãng đời còn lại.

Những điều này đều không được các dữ liệu khoa học xác nhận.

Phần lớn những gì nằm trong cuốn sách này hẳn sẽ khiến bạn ngạc nhiên – ngạc nhiên vì bạn có thể nghĩ hành vi ngoan cố, chống đối, cứng đầu cứng cổ, hay cãi lại của tuổi teen là điều chúng đã có thể, hoặc ít nhất là nên được chúng kiểm soát; rằng sự vô cảm, tức giận hoặc thái độ phân tâm của chúng là hoàn toàn có ý thức; và rằng việc chúng từ chối nghe những gì bạn đề nghị hoặc yêu cầu hoặc đòi hỏi chúng làm là hoàn toàn cố ý.

Không điều nào trong số những điều này là đúng.

Để thực sự hiểu được tại sao trẻ vị thành niên lại hay mang tâm trạng thất thường, bốc đồng và chán nản; tại sao chúng hành động không phù hợp, cãi lại, và không tập trung; tại sao ma túy và rượu lại vô cùng nguy hiểm cho chúng; và tại sao chúng đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan về việc uống rượu, lái xe, quan hệ tình dục – và còn vô số những ví dụ khác nữa – chúng ta phải xem xét mạch não của chúng để có câu trả lời.

Các dữ liệu và bằng chứng khoa học về bộ não tuổi teen đều được tác giả diễn giải theo cách rất dễ hiểu với công chúng cùng với những câu chuyện sinh động về những rủi ro, những hành vi nguy cơ hay lý do vì sao teen lại hành xử hay phải đối mặt với những nguy cơ như thế.

Đúng là tuổi teen khác biệt, nhưng có những lý do quan trọng về sinh lý và thần kinh khiến chúng có những khác biệt đó.

Phần quan trọng nhất của bộ não con người – nơi cân nhắc các hành động, đánh giá các tình huống và đưa ra các quyết định – nằm ở thùy trước trán, ngay phía sau trán.

Đây là phần phát triển cuối cùng của bộ não.

Và đó cũng là lý do tại sao bạn cần phải là thùy trước trán của đứa con tuổi teen của bạn cho đến khi bộ não của chúng phát triển đầy đủ, kết nối xong với nhau và tự mình sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách.

Trên thực tế, bộ não tuổi teen chỉ mới phát triển được 80% so với người trưởng thành.

Việc 20% còn lại phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện đã lý giải vì sao tuổi teen lại có cách hành xử khó hiểu như vậy.

Phải đến giữa những năm tuổi hai mươi, bộ não con người mới hoàn toàn trưởng thành.

Trong bộ não tuổi teen, chính lượng chất trắng trong não ít hơn so với người trưởng thành khiến cho liên kết giữa các vùng não kém nhanh nhạy hơn.

Nếu ví bộ não người như một bức tranh ghép hình, thì bộ não tuổi teen là một bức tranh ghép dang dở đang chờ hoàn thiện.

Với tuổi teen, cảm xúc mạnh hơn và lấn át lý trí.

Tác giả cuốn sách đưa ra lời khuyên rằng cha mẹ không nên khuyến khích trẻ teen uống bia rượu tại nhà, vì như thế chỉ khiến chúng sẽ uống nhiều hơn.

Bà cũng nhấn mạnh tại sao trẻ tuổi teen lại dễ nghiện thuốc lá và các chất gây nghiện như cần sa, ma túy, trong khi việc từ bỏ hành vi này với chúng lại khó khăn hơn so với người lớn.

Bộ não tuổi teen mang đến những lợi thế vượt trội trong học tập nhờ vào tính mềm dẻo của não bộ, song đồng thời cũng chứa đựng những yếu tố dễ tổn thương không được nhận thức đầy đủ.

Tìm hiểu về não bộ tuổi teen cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những yếu tố dễ tổn thương đối với hệ thần kinh ở tuổi teen như rượu bia, ma túy, các chứng trầm cảm hay bệnh tâm thần, những chấn thương não trong thể thao, phạm tội ở tuổi vị thành niên… Việc thực hiện các hành vi rủi ro vốn được xem là yếu tố nhận dạng của lứa tuổi vị thành niên từ hàng trăm năm nay thì bối cảnh xã hội ngày nay với sự bùng nổ của mạng Internet, truyền thông, phát triển về du lịch càng khiến những thách thức và tiếp cận với rủi ro của vị thành niên càng trở nên đáng ngại hơn bao giờ hết.

Tuổi teen rất dễ bị tổn thương trước sức mạnh của những lời mời gọi, và ngày nay có vô vàn những lời mời gọi ngay dưới những ngón tay đang lướt trên bàn phím.

Tương tự, thống kê cho thấy ngày nay các chất kích thích sẵn có hơn nhiều so với trước đây, và không giống như các thế hệ trước, trẻ vị thành niên ngày nay chỉ cần gửi tin nhắn trên điện thoại thông minh là có thể ngay lập tức tiếp cận được nguồn ma túy bất hợp pháp.

Một điều cần lưu ý là khi con bạn vượt qua tuổi teen thì không phải quá trình phát triển đã hoàn thành.

Quá trình kết nối chất trắng vẫn tiếp tục diễn ra, tức là quá trình đưa ra những quyết định sáng suốt vẫn chưa hoàn toàn khả thi, trong khi những người mới trưởng thành phải di chuyển nhiều hơn để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội, theo đuổi đam mê, chinh phục thử thách… dẫn đến những vấn đề nổi bật như cảm giác không chắc chắn, lo âu, có xu hướng quan tâm thái quá đến bản thân và đối mặt với những rối loạn về tâm thần.

Tác giả đã kết thúc cuốn sách thú vị và dễ tiếp cận này bằng lời khuyên dành cho những người lớn đang ở bên những cô cậu tuổi teen: Hãy thường xuyên nói chuyện, trao đổi với những đứa con tuổi teen hoặc mới bước qua tuổi trưởng thành của bạn, ngay cả khi dường như từ lâu bạn đã thôi không hy vọng sẽ làm được gì để cứu vớt đứa bé cứng đầu ấy.

Cho dù đứa trẻ có nhận ra điều này hay không, thì cha mẹ vẫn là hình mẫu quan trọng đầu tiên của chúng.

Tuổi teen là thời điểm vàng để học hỏi, vậy nên cha mẹ nên giữ một thái độ tích cực, tạo nên một môi trường yên bình, luôn động viên, khuyến khích để tuổi teen phát triển lành mạnh và phát huy mọi thế mạnh của bản thân.

Cuốn sách thực sự là một cuốn cẩm nang để giúp cha mẹ, thầy cô hiểu hơn và dễ dàng chia sẻ với tuổi teen hơn, giúp các bạn có kiến thức và lòng can đảm để đồng hành với tuổi teen vượt qua giai đoạn đặc biệt với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro nhất trong cuộc đời.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành.

Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

EBOOK EPUB PDF não bộ tuổi teen

Ảnh trang sau sách Não Bộ Tuổi Teen