Khoảng Trời Mênh Mông

Sách-Tài liệu: Khoảng Trời Mênh Mông (Tác Phẩm Đã Nhận Được Giải Thưởng Văn Học Cao Quý Newbery Honor 2007) PDF EPUB ebook tốc độ nhanh.Tác giả: Kirby Larson Người dịch: Vũ Kim Dung Nhà xuất bản: Nxb Văn Hóa Sài Gòn Nhà phát hành: YoubookTừ khóa chính sách: Khoảng Trời Mênh Mông (Tác Phẩm Đã Nhận Được Giải Thưởng Văn Học Cao Quý Newbery Honor 2007), khoang troi menh mong tac pham da nhan duoc giai thuong van hoc cao quy newbery honor 2007, Kirby Larson, Vũ Kim Dung

sach khoang troi menh mong (tac pham da nhan duoc giai thuong van hoc cao quy newbery honor 2007)

KHOẢNG TRỜI MÊNH MÔNG (TÁC PHẨM ĐÃ NHẬN ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC CAO QUÝ NEWBERY HONOR 2007)

Khoảng Trời Mênh Mông (Tác Phẩm Đã Nhận Được Giải Thưởng Văn Học Cao Quý Newbery Honor 2007) Thông tin tác giả Kirby Larson Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Khoảng Trời Mênh Mông: Hầu như từ nhỏ cho đến khi mười sáu tuổi, Hattie Brooks đều sống nhờ bà con xa, nay ở nhà này, mai sang nhà khác.

Mệt mỏi với cuộc sống ăn nhờ ở đậu, nay đây mai đó, thiếu nữ trẻ chưa hoàn tất chương trình học phổ thông dồn hết can đảm rời Iowa, một mình chuyển đến Vida, Montana tiếp nhận tiến trình chứng minh quyền sở hữu đất công của người cậu ruột.

“Ít nhất thì giờ đây, thư em viết gửi anh cũng thú vị hơn nhiều”.

Cô biết thư gửi Charlie, người bạn thân hiện đang giao chiến với quân Đức trên chiến trường Pháp như thế.

Dưới bầu trời Montana cao xanh lồng lộng, Hattie đương đầu với thời tiết khắc nghiệt, vượt qua nhiều thời khắc gieo neo, chiụ đựng cin bò cái hay gây sự và cố gắng cải thiện kỹ năng nấu ăn dở tệ của chình mình.

Những người hàng xóm mới của cô là chị Perilee Mueller, chồng chị (anh Karl vốn là người Mỹ gốc Đức) cùng con cái họ ủng hộ Hattie thế mình trong cuộc sống cũng như trên con đường tim một mái ấm riêng.

Lần đầu tiên trong đời, Hattie cảm thấy mình là một phần của gia đình lớn, tìm được nguồn nghị lực và sức mạnh chống lại mưu đồ dùng tiền để tống khứ cô ra khỏi mảnh đất đã trở nên gắn bó, chống lại sức ép xã hội buộc cô phải “trung quân ái quốc” khi mọi người, mọi vật đều trở thành nghi can thân Đức.

Bất chấp thử thách gọi tên mình mỗi ngày, Hattie kiên trì thực hiện mọi yêu cầu cầu đáp ứng của tiến trình giành quyền sở hữu trang trí cho đến ngày bất ngờ xảy ra thẩm kịch buộc cô phải cân nhắc lại ý nghĩa thực sự của một mái ấm gia đình.

Kết hợp nhuần nhuyễn giữa những sự kiện có thật về người thân của tác giả Kirby Larson với khung cảnh, âm thanh, và cả mùi hương thân thuộc của cuộc sống vùng thôn dã, tác phẩm kể về một thiếu nữ có tinh thần tiên phong và tôn vinh quan điểm sống độc lập, phấn đầu vuơn lên bằng chính nghị lực của mình.

“… Nghe tiếng chuông ngựa kêu leng keng, tôi chợt tỉnh.

Hai đứa trẻ xoay tứ phía trên giường.

Chưa tỉnh hẳn nên tôi thoáng giật mình: “Trẻ con ở đâu ra thế này?” Có tiếng người gọi xen lẫn tiếng chuông reo: – Cô Hattie, có nhà không? Giọng trầm trầm quen thuộc ấy nghe nghèn nghẹn.

Ngay cả giọng ngoại quốc đặc sệt của anh Karl cũng không giấu nỗi sợ hãi.

Tôi tung chăn đứng dậy mở rộng cửa, gọi với ra: – Bọn trẻ trong này.

Bình an cả.

Con Plug đưa chúng về.

Anh Karl buộc ngựa rồi nhảy xuống xe trượt.

Hai chân muốn khuỵu xuống nên anh phải vịn vào xe mới đứng vững.

Tôi vẫy anh vào nhà, rồi vội đi hâm cà phê: – Anh lạnh cóng rồi kìa.

Bé Mattie tụt xuống giường, lao vào lòng anh.

– Dượng Karl! Tôi kịp thấy một giọt nước đọng trên khoé mắt anh.

Mừng quá, tôi nói không kịp thở: – Xin thú thật là em làm hư cả hai anh em nó.

Chơi bài này, còn uống cả cà phê nữa.

Karl nặng nề ngồi xuống, không nói câu nào.

Mattie vẫn bám riết lấy anh, không rời.

Tôi vờ như không biết anh đang khóc vì vui sướng và hạnh phúc: – Trời lạnh thế này, mũi em chảy nước như thác Niagara ấy.

Karl lục túi lấy chiếc khăn tay màu đỏ lau mũi: – Giống Karl đấy…”.

Mời bạn đón đọc.

Báo chí giới thiệu Nghị lực và tình yêu trong ‘Khoảng trời mênh mông’ Sách là chuyện về cô gái mồ côi cha mẹ, chưa từng đi khỏi nhà người bà con nơi cô tá túc.

Nhưng một ngày, với 320 mẫu đất thừa kế từ cậu ruột, cô một mình tiến về miền Tây nước Mỹ, lập nghiệp với đôi bàn tay thiếu nữ.

Sách là chuyện về cô gái mồ côi cha mẹ, chưa từng đi khỏi nhà người bà con nơi cô tá túc.

Nhưng một ngày, với 320 mẫu đất thừa kế từ cậu ruột, cô một mình tiến về miền Tây nước Mỹ, lập nghiệp với đôi bàn tay thiếu nữ.

Từ khi chưa mọc răng sữa cho đến 16 tuổi, Hattie Brooks đều phải sống nhờ bà con xa, nay ở nhà này, mai sang nhà khác vì bố mẹ cô sớm qua đời.

Cuộc sống thiếu thốn tình cảm, sự chăm bẵm từ đấng sinh thành khiến cô gái trẻ luôn khao khát được yêu thương, được thể hiện bản thân.

Một ngày kia, Hattie bất ngờ nhận được lá thư của cậu Chester từ Montana cho biết, trước khi qua đời, ông để lại cho cô cháu gái 320 mẫu đất, một con bò cái và con ngựa.

Mừng rỡ như người sắp chết đuối vớ được phao, Hattie khăn gói lên đường tiến về phía Tây với một viễn cảnh huy hoàng vẽ ra trước mắt: những ruộng lúa bạt ngàn, cây trái sum suê, một căn nhà của chính mình và mãi mãi giã từ kiếp ăn nhờ ở đậu, lệ thuộc vào người khác.

Hành trang mang theo trên chuyến tàu rời thành thị về vùng quê hẻo lánh của cô gái chưa đầy 17 tuổi, chưa hoàn tất những năm học ở trường phổ thông là sách dạy nấu ăn, dạy nghề nông và con mèo Whiskers, người bạn trung thành của cô.

Nhưng niềm vui thoát khỏi kiếp sống bị ghẻ lạnh chưa kịp trọn vẹn, Hattie phải liên tiếp đối mặt với khó khăn vất vả.

Đất đai trong tay cô bạt ngàn nhưng chúng chưa hẳn thuộc về cô.

Thật ra, cậu Chester chỉ để lại cho cô quyền tiếp quản đất và cô có một khoảng thời gian để chứng minh với dân trong vùng, với chính quyền Montana cô phải có năng lực cai quản, canh tác.

Cô phải thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn được đề ra mới có thể nộp hồ sơ lên chính quyền để xin đất công.

Một mình sống trong căn nhà nhỏ tuềnh toàng, nằm lọt thỏm giữa bạt ngàn đồng cỏ, không ít lần Hattie định từ bỏ cuộc sống lao động nặng nhọc để quay về nơi mình ra đi.

Thế nhưng, càng sống ở đây, càng gặp nhiều thử thách, Hattie dần nhận ra rằng, cô yêu quý mảnh đất nhọc nhằn.

Ở đó cô có những người hàng xóm quê mùa nhưng tốt bụng.

Họ sẵn sàng giúp cô khám phá những điều thú vị của nghề nông.

Thiên nhiên hoang sơ và khoáng đạt cũng như tình cảm nồng hậu của người nông dân Montana nhen nhóm trong cô gái trẻ những tình cảm gia đình ruột thịt mà từ lâu cô bị mất đi.

Tình cảm ấy mang lại cho cô gái nhỏ sức mạnh để còng lưng nhổ cỏ, nhặt đá trên đồng cỏ để gieo trồng cây trái; đóng hàng trăm cọc rào để khoanh ranh giới đất của mình.

Dưới bầu trời Montana cao xanh lồng lộng, Hattie đương đầu với thời tiết khắc nghiệt.

Vượt qua nhiều thời khắc khốn đốn, cuối cùng Hattie đã chứng minh được chủ quyền với 320 mẫu đất.

Nhưng thử thách vẫn chưa kết thúc.

Đổ máu, mồ hôi và nước mắt mới giành được đất, Hattie lại đành phải bán đi vì khốn khó vẫn dàn đầy trước mắt.

Trong những trang cuối của cuốn sách, người bạn mà Hattie xem như ruột thịt mất đi, mảnh đất cô hằng khao khát cũng phải nhượng lại cho đối thủ, những thứ của nả cô nghĩ có thể gày dựng được trên đất Montana rốt cuộc chẳng còn là bao.

Hattie lại đón chuyến tàu rời Montana tiếp tục đi về phía Tây, tìm kiếm cơ hội xây dựng cuộc đời mình…

Tuy nhiên, Hattie không buồn.

Bởi những tháng ngày đầy lo âu, đầy trải nghiệm ở vùng đồng cỏ Montana chính là tháng ngày mà Hattie yêu quý nhất trên đời.

Những tháng ngày đó mở ra trước mắt cô gái trẻ “khoảng trời mênh mông” của niềm tin, nghị lực và của tình yêu.

Thoại Hà (Nguồn: VnExpress) Xem thêm Thu gọn Khoảng trời mênh mông – dưới vòm trời là sự sống “Ngôi nhà thừa kế” dành cho cô bé mồ côi Hattie Brooks là mảnh đất trống giữa một khoảng trời mênh mông gió.

Và ở nơi hoang dã ấy, “cuộc sống mới” của cô bé mồ côi 16 tuổi bắt đầu…

“Ngôi nhà thừa kế” dành cho cô bé mồ côi Hattie Brooks là mảnh đất trống giữa một khoảng trời mênh mông gió.

Và ở nơi hoang dã ấy, “cuộc sống mới” của cô bé mồ côi 16 tuổi bắt đầu…

Số phận phủ bất hạnh lên cuộc đời Hattie khi cô bé chỉ mới tròn 5 tuổi.

Tuổi thơ mồ côi của cô bé trôi qua vất vả.

Hơn 10 năm sau sống “nay nhà này, mai nhà khác”, lần đầu tiên Hattie có “nhà” của riêng mình, kết thúc những tháng ngày lang thang.

Nhưng “nhà” chỉ là một mảnh đất hoang nằm nơi vòm nắng xa lạ.

Cuộc sống mới của Hattie cũng không vui sướng gì hơn.

Thử thách gọi tên cô mỗi ngày.

Hattie phải đối mặt với sương rơi, gió buốt giữa miền đất trắng mà không biết mình sẽ phải làm gì để sống.

Vượt qua tất cả những gian nan, trắc trở, vượt qua nỗi sợ hãi, hiểm nguy, cuối cùng Hattie đã làm chủ được cuộc sống của mình nơi miền hoang dã.

Một dáng hình bé nhỏ lạc vào giữa mênh mông đời – người nhưng đủ sức tạo nên nét đẹp của một tấm gương nghị lực.

Hattie mạnh mẽ và bản lĩnh, bước từng bước lên những nấc thang cuộc sống để rồi khi đi đến cuối cùng những nấc thang nhọc nhằn, cô đã tìm thấy một tình yêu, một mái ấm gia đình – giấc mơ kiếm tìm của cả một đời người.

Được lồng ghép một phần cuộc sống của nguyên mẫu có thật ngoài đời, tiểu thuyết Khoảng trời mênh mông (Kirby Larson, NXB Văn hóa Sài Gòn, tác phẩm đã nhận được giải thưởng văn học cao quý Newbery Honor 2007) tạo được sự rung cảm mạnh mẽ nơi người đọc.

Dù đi qua bao gian khó cuộc đời, dù phía trước không có một lối đi, nhưng dưới vòm trời vẫn là sự sống.

Mỗi người sẽ vẫn phải cố gắng, từng ngày…

Hàn Đông (Nguồn: Báo Người Lao Động) Xem thêm Thu gọn Khoảng trời mênh mông ngát hương hi vọng Đối với Hattie, mảnh đất Montana nhiều khắc nghiệt ấy từ lúc nào đã trở thành một nơi thân thương lưu giữ biết bao nhiêu kỷ niệm.

Khoảng trời mênh mông của Montana là khoảng trời chứa đựng tất cả những điều đẹp đẽ, những ước mơ, hy vọng của cô.

Đối với Hattie, mảnh đất Montana nhiều khắc nghiệt ấy từ lúc nào đã trở thành một nơi thân thương lưu giữ biết bao nhiêu kỷ niệm.

Khoảng trời mênh mông của Montana là khoảng trời chứa đựng tất cả những điều đẹp đẽ, những ước mơ, hy vọng của cô.

Khi em là một cô gái 16 tuổi, em đã luôn nghĩ rằng cuộc sống này luôn tràn ngập hoa hồng.

Em có một mái ấm gia đình, có lớp học, có bạn bè.

Em hoàn toàn không biết đến khái niệm “lao động nặng nhọc”.

Khi em là một cô gái 16 tuổi, em đã từng hối tiếc vì biết bao nhiêu điều… nhiều đến nỗi mà bây giờ em cũng không nhớ nổi.

Em hối tiếc vì trót mải chơi nên bài kiểm tra bị điểm kém; hối tiếc vì những lần nói dối làm mẹ phải buồn lòng, hối tiếc vì cả một học kì lười biếng nên kết quả thi thật thảm hại… Khi ấy, em đã nhiều lần tự hỏi mình rằng: Phải làm gì để sống một cuộc đời mà mỗi ngày mai tới, ta không còn phải hối tiếc vì những điều của ngày hôm nay.

Và khi đọc Khoảng trời mênh mông của Kirby Larson, em biết là em đã tìm ra câu trả lời cho mình… Cuốn sách viết về cuộc đời một cô gái 16 tuổi – Hattie.

Cô bé đã mồ côi cha mẹ từ khi còn rất nhỏ, và bắt đầu một cuộc sống “ăn nhờ ở đậu” những người họ hàng hết ngày này qua tháng khác.

Rồi một ngày, cô nhận được thư và di chúc của người cậu ruột bao nhiêu năm xa cách, để lại cho cô 320 mẫu đất ở Montana, miền Tây nước Mỹ.

Với hành lí là vài bộ đồ cùng một chú mèo, cô gái nhỏ bé ấy đã lên đường đến với mảnh đất xa xôi, mảnh đất của những ngày nắng cháy đầu, những ngày mưa lụt đất, của thiên tai và dịch bệnh như thế… Tuy sống vất vả từ tấm bé nhưng Hattie vẫn chưa từng phải gánh chịu những gì thật sự là khó khăn, thử thách.

Cô bé ấy ra đi mang theo niềm háo hức và một khát khao cháy bỏng về mái ấm gia đình – về một nơi thật sự thuộc-về-mình! Rồi, những tưởng Hattie bé bỏng sẽ chùn bước ngay khi cô nhìn thấy cái nơi gọi là nhà mới: “Tôi bàng hoàng.

“Nhà” là tên một người rộng lượng đặt cho cái mà tôi đang nhìn thấy.

Mấy con gà nhà mợ Ivy còn có nơi ở tốt hơn.

Nó lớn hơn cái lán đựng dụng cụ gia dụng của cậu Hort một chút và chắc chắn không được chăm chút gì nhiều…” Nhưng không, cô ấy đã chấp nhận thử thách: 16 tuổi, sống một mình trong túp lều lụp xụp giữa một nơi mà trên là trời, bốn mặt cũng là… chân trời, giữa một mùa đông lạnh giá với những cơn gió bấc, những trận bão tuyết.

Cô ấy đã chấp nhận tất cả những điều ấy và bắt đầu một cuộc sống mới.

Nhưng thế đâu phải là đã hết.

Hattie đâu biết rằng đất đai mà người cậu để lại là đất công, và cô sẽ phải làm lụng cật lực để chứng minh quyền sở hữu đất của mình.

Trong vòng mười tháng, một mình cô sẽ phải dựng xong hàng rào gồm 480 cây cọc, phải canh tác trên một phần tám diện tích đất được giao và đóng khoản thuế là ba mươi bảy đô bảy lăm xu.

Cô gái 16 tuổi bây giờ đã trở thành một chủ trang trại độc lập, với một con ngựa già, một con bò cái khó tính và hai bàn tay trắng.

Nhưng điều kì diệu là bằng chính đôi tay nhỏ bé của mình, Hattie đã đóng những cây cọc, đã nhặt những hòn đá trên cánh đồng rộng mênh mông, đã gieo những hạt giống, đã chăm sóc cho đám gia súc và làm tất cả mọi công việc khác hàng ngày một cách chăm chỉ… Cô gái đã vượt qua những cơn bão tuyết dữ dội, những ngày nắng hạn triền miên, những trận dịch bệnh cướp đi sinh mạng của bao người.

Cũng chính cô gái bé nhỏ ấy đã từng đuổi một con sói khi nó đe doạ tính mạng con bò của cô, từng đuổi một đàn ngựa hoang để bảo vệ đám trẻ con hàng xóm, từng một mình đương đầu với dư luận để lên tiếng bênh vực cho vợ chồng người láng giềng tốt bụng, từng đối mặt với cả một đám người hung dữ và hiếu chiến để giúp đỡ một ông già khốn khổ… Không có lý do gì cả, phải không Hattie? Cô ấy đã ra đi trong sự lưu luyến và niềm thương nhớ khôn nguôi.

Nhưng điều quan trọng là cô ấy thanh thản.

Lòng cô ấy bình an.

Và cô ấy lại tiếp tục bước đi, tiến về phía trước, với những hy vọng mới, những khát khao mới, ước mơ mới.

Ai bảo những ước mơ chỉ như toà lâu đài xây bằng những đám mây nhẹ xốp, cứ vươn tay ra là tan biến? Chẳng phải dưới khoảng trời mênh mông này, ước mơ về tình yêu và mái ấm gia đình của Hattie bé nhỏ ngày nào đã thành sự thực đó sao? Hoàng Hải Anh (Nguồn: Báo Tuần Việt Nam) Xem thêm Thu gọn Khoảng trời mênh mông PNO – Những cuốn sách được giới thiệu dưới đây sẽ là món quà tuyệt vời cho người phụ nữ của bạn nhân ngày quốc tế Phụ Nữ 8/3: Tác phẩm nói về một thiếu nữ có tinh thần tiên phong và tôn vinh quan điểm sống độc lập, phấn đấu vuơn lên.

Hattie rời Iowa để đến nhận gia tài do người chú để lại tại Montana.

Đó là một mảnh đất mênh mông.

Nhưng cô chỉ được sở hữu tài sản trên với điều kiện phải thể hiện khả năng quản lý nông trại của mình cho chính quyền và người dân của Montana thấy.

Từ đó, Hattie phải đương đầu với thời tiết khắc nghiệt, vượt qua nhiều thời khắc gian nan.

Bù lại, những người hàng xóm mới luôn bên cạnh, ủng hộ Hattie hết mình trong cuộc sống cũng như trên con đường tìm một mái ấm riêng.

Thế nhưng mọi chuyện không như cô mong đợi.

Chấp nhận thất bại nhưng Hattie vẫn tự hào vì mình đã có một quãng đời rất đẹp và đầy ý nghĩa ở Montana.

Xuân Nguyên Xem thêm Thu gọn

sach ban dang nghich gi voi doi minh?

BẠN ĐANG NGHỊCH GÌ VỚI ĐỜI MÌNH?

Ban Dang Nghich Gi Voi Doi Minh? Thong tin tac gia J. Krishnamurti Jiddu Krishnamurti (1895 – 1986) la mot triet gia va nha dien thuyet noi tieng ve cac van de triet hoc va tinh than, cac chu de bao gom: muc dich cua thien dinh, moi quan he giua con nguoi va phuong cach de tao nen su thay doi tich cuc cho xa hoi.Duoc sinh ra … Vao trang rieng cua tac gia Xem tat ca cac sach cua tac gia Ban co biet cuoc doi la gi khong? Cuoc doi cua chung ta keo dai tu khoanh khac ta duoc sinh ra cho den khoanh khac ta chet di, va co le con hon the nua. Ban dang nghich gi voi doi minh do triet gia Jiddu Krishnamurti viet giup ban hieu va di tim y nghia – muc dich cua cuoc song. Ban dang nghich gi voi doi minh xoay quanh nhung suy nghi cua J.Krishnamurti ve nhieu van de trong cuoc song cua cac ban tre la nhung y kien dong gop doc dao va chan thuc nhat cho tu tuong giao duc the ky 21. Nhung dieu ma ong co gang truyen tai khong can du gi den triet ly cuoc doi, chung la nghe thuat kham pha ca the gioi ben ngoai lan nhung suy nghi va hanh vi ben trong moi chung ta; la su hieu biet ve tam tri va trai tim, cung nhu ve tinh toan the, ven tron cua cuoc song. Khi con tre, ban hay toi that kho de biet minh yeu thich cong viec gi, boi vi chung ta muon lam rat nhieu thu. Ban muon tro thanh mot ky su, mot nguoi lai tau, mot phi cong mang mo uoc bay vao troi xanh; hoac co the ban muon tro thanh mot nha hung bien hay mot chinh khach noi tieng. Ban cung co the muon tro thanh mot nghe si, mot nha hoa hoc, mot nha tho, hay mot tho moc. Ban co the muon lam viec tri oc hay lam viec chan tay. Lieu nhung cong viec nay co phai la nhung viec ma ban thuc su yeu thich, hay su hung thu voi chung chi den tu phan ung truoc ap luc cua xa hoi? Lam the nao de co the tim thay cong viec minh yeu thich? Ban dang nghich gi voi doi minh bao gom bon phan – Ban nga va cuoc doi cua ban – Hieu biet ban than, chia khoa cua tu do – Giao duc cong viec va tien bac – nhung moi tuong quan. Qua moi phan se co nhieu chuong nho de triet gia J. Krishnamurti dan dat nguoi doc den nhung van de thuc tien tu suy nghi, thau thi, hieu biet, den hanh dong cu the. Ong chi ra rang ngay voi ca noi so hai, su buon chan, hanh phuc hay dau kho, thanh cong that bai deu co the hoa giai trong y nghi cua mot tam hon biet tinh lang. Ban sao, the gioi vay, va van de cua ban la van de cua the gioi, the nhung bang mot cach nao do chung ta duong nhu luon lang quen dieu nay. Vay thi hay bat dau hoc cach tinh lang trong pham vi gan gui thoi, hay luu tam den su hien huu hang ngay cua chinh minh, tu y nghi, cam xuc cho den nhung hanh vi, hoat dong song co ban, cung nhu luu tam den moi tuong quan giua chung ta va cac y tuong hay niem tin. Doc Ban dang nghich gi voi doi minh – ban se kham pha duoc rang nhung ai phai du thong minh, su khon ngoan, khong so hai va tu choi buoc tren loi mon truyen thong cua xa hoi moi tim thay dieu minh yeu thich. Cuoc song la mot nguon nuoc sau. Nguoi ta co the den voi no voi nhung cai xo nho va chi muc duoc mot it nuoc, hoac nguoi ta co the den voi no voi nhung cai thung lon, muc nhieu nuoc de sinh hoat va du tru. Thoi tre la quang thoi gian ly tuong de nguoi ta tim toi va trai nghiem moi thu. Chuc ban thanh cong.Moi ban don doc. Thong tin chi tiet Tac gia: J. Krishnamurti Nguoi dich: Huynh Hieu Thuan Nha xuat ban: NXB Hong Duc Nha phat hanh: Tri Viet Ma San pham: 8935086846216 Khoi luong: 330.00 gam Ngon ngu: Tieng Viet Dinh dang: Bia mem Kich thuoc: 14.5 x 20.5 cm Ngay phat hanh: 11/2018 So trang: 304