Học Viện Ma Cà Rồng – Màn Đêm

Sách-Tài liệu: Học Viện Ma Cà Rồng – Màn Đêm PDF EPUB ebook tốc độ nhanh.Tác giả: Richelle Mead Người dịch: Vũ Gia An Nhà xuất bản: Nxb Hội Nhà Văn Nhà phát hành: IPMTừ khóa chính sách: Học Viện Ma Cà Rồng – Màn Đêm, hoc vien ma ca rong – man dem, Richelle Mead, Vũ Gia An

sach hoc vien ma ca rong - man dem

HỌC VIỆN MA CÀ RỒNG – MÀN ĐÊM

Học Viện Ma Cà Rồng – Màn Đêm Thông tin tác giả Richelle Mead Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Khi màn đêm buông xuống…

Khi bóng tối và hơi lạnh giăng khắp thế gian, vạn vật chìm trong giấc ngủ êm đềm, thì có nhiều sinh vật mới bắt đầu trỗi dậy, hòa mình vào nhịp sống sôi động ở nửa bên kia của tự nhiên.

Ấy là những ma cà rồng.

Bên trong hàng rào sắt hoa, được khoanh vùng biệt lập nhờ núi rừng rậm rà kỳ bí là một học viện xây dựng theo phong cách Gothic với những đỉnh tháp chuốt nhọn và những ô kính cửa sổ phủ màu để ngăn ánh nắng.

Học viện ẩn dật, xa người thường và xa các đô thị lớn hiện đại này là nơi đào tạo các ma cà rồng trẻ tuổi, cũng là nơi chứng kiến những đắm say lãng mạn, những ghen tuông tị hiềm, và cả những hiểm nguy chí mạng trong cuộc sống của họ…

Mời bạn đón đọc.

Báo chí giới thiệu Học viện ma cà rồng Đầu thế kỷ 21, hình tượng ma cà rồng trong văn học không đơn thuần khát máu, cuồng dại hay tàn bạo, mà còn sành điệu, gợi cảm và lãng mạn.

Góp công vào sự thay đổi ngoạn mục này phải kể đến Richelle Mead với ‘Học viện ma ca rồng’.

Tác phẩm: Học viện ma cà rồng Tác giả: Richelle Mead Công ty Xuất bản và Truyền thông IPM và NXB Hội Nhà văn, 2010 Ma cà rồng là một trong những hình tượng hư cấu nổi tiếng và hấp dẫn nhất từng xuất hiện trong văn học.

Cách đây 8 năm, bán nguyệt san Painted Bride từng thống kê rằng ma cà rồng đã xuất hiện hơn 9,5 triệu lần trong các tác phẩm văn học xuất bản bằng tiếng Anh tính từ năm 1819 (năm ra đời kiệt tác kinh điển về ma cà rồng Dracula của Bram Stoker).

Con số đó, xét về mặt tương đối, chỉ đứng sau mật độ xuất hiện của Jesus Christ (hơn 100 triệu lần) cũng trong các tác phẩm văn học tiếng Anh.

Bìa cuốn Màn đêm.

Bìa cuốn Màn đêm.

Từ gần 200 năm nay, ma cà rồng đã vượt xa khỏi phạm vi châu Âu, đem hình ảnh chiếc áo choàng đen, mắt máu, răng nanh cùng vết cắn nhọn của mình trở nên nổi tiếng thế giới.

Hình ảnh ma cà rồng biến đổi khá nhiều nhờ trí tưởng tượng mỗi ngày một phong phú của tác giả, theo thị hiếu ngày một đa dạng của độc giả; xuất hiện trong nhiều thể loại hơn hẳn xưa kia, không chỉ giới hạn ở kinh dị, hình sự, phiêu lưu…

mà lấn cả sang diễm tình, học đường và chick-lit.

Các tác phẩm tiêu biểu từng được độc giả Việt Nam biết đến bao gồm Biên niên sử Ma cà rồng (Anne Rice), Chạng vạng (Stephanie Meyer), Bí ẩn phương Nam (Charlaine Harris).

Còn Richelle Mead tạo nên khung cảnh và hệ thống nhân vật của mình bằng cách đánh bóng lại kho truyền thuyết nằm sâu dưới bụi dày thời gian ở Balkan và Romania, đưa chúng vượt biển sang Bắc Mỹ, tái sinh tại một trong những tiểu bang sôi động nhất Mỹ.

Tuy bối cảnh là trái đất thời hiện đại, ở cách một thành phố sầm uất của nước Mỹ chỉ vài dặm đường, cũng có những nhân vật trẻ trung đẹp đẽ, Học viện Ma cà rồng là một không gian riêng biệt chỉ dành cho ma cà rồng.

Con người hầu như không hay biết, không xuất hiện và nhất là không can thiệp vào sự hiện hữu của ma cà rồng.

Mặc dù vậy, tác phẩm thực chất nhìn nhận lại chính con người chúng ta qua một bề ngoài mới, một bề ngoài siêu nhiên.

Ma cà rồng của Mead gồm ba loại: Moroi (ma cà rồng sống), Strigoi (ma cà rồng chết) và Dhampir (ma cà rồng lai).

Hai loại đầu sinh ra từ dân gian Romania, loại thứ ba từ dân gian vùng Balkan.

Đây cũng là chi tiết chưa hề được chú ý khai thác ở bất cứ tác phẩm văn học đương đại nào về ma cà rồng.

Bộ truyện Học viện Ma cà rồng gồm 6 cuốn, ghi lại những dốc cao và vực thẳm trong quãng thời gian rèn luyện trưởng thành của các Moroi và Dhampir trẻ tuổi tại một trường trung học bí mật.

Phần lớn sự kiện diễn ra tại học viện Thánh Vladimir thuộc tiểu bang Montana.

Ngôi trường theo phong cách Gothic này nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng và núi đồi, thức dậy vào ban đêm, ngủ yên vào ban ngày.

Quanh trường đặt các bùa chú bảo vệ, an ninh được bổ sung thêm nhờ sự tuần tra canh gác của các Giám hộ gốc Dhampir.

Bìa cuốn Sương giá.

Bìa cuốn Sương giá.

Tháng 10/2010, công ty IPM cùng NXB Hội Nhà văn ấn hành tại Việt Nam 2 tập đầu tiên trong bộ truyện là Màn đêm và Sương giá.

Màn đêm mở ra bằng cảnh Rose và Lissa bị các Giám hộ áp tải về học viện sau hai năm lẩn trốn trong thế giới loài người.

Các nhân vật đều tuyệt mỹ, nhưng ai cũng xanh xao vì phải sống trong bóng đêm.

Trên những giảng đường cổ kính, họ luyện tập khả năng điều khiển các sức mạnh tự nhiên như lửa, gió, đất hay nước.

Sau những tấm rèm ký túc, họ quay cuồng trong các dạ tiệc, háo hức tìm hiểu những thu hút giữa nữ và nam.

Vừa trẻ trung cuồng nhiệt, họ vừa tỉnh táo và thực dụng đến đáng sợ.

Ai cũng biết trường học là bước đệm để tiến vào xã hội người lớn mai sau, vì thế tất cả sẵn lòng đắm say nhưng không ràng buộc, vui cười nhưng không thân thiết, bè phái phe nhóm nhưng không bao giờ tin tưởng.

Sương giá dần dà đẩy câu chuyện lên một cao trào mới, dữ dội và bi thảm hơn.

Các học sinh chuẩn bị bước vào xã hội con người, các biến động của đời thực va vào họ.

Tình yêu, hận thù, dục vọng…

lớp lớp tràn tới, đòi hỏi mỗi người phải biết ứng xử thích hợp và kịp thời.

Theo truyền thuyết, ai đó sắp cưới mà chết, hoặc chết rồi mà còn hiện về làm tình với người mình sắp cưới thì sẽ biến thành Strigoi.

Nhưng theo Mead, có rất nhiều cách để tạo ra Strigoi: chẳng hạn một Moroi giết chết người mình vừa hút máu, một Moroi hoặc một Dhampir bị Strigoi cắn…

đều chắc chắn biến thành Strigoi, nói cách khác là cái ác rình rập khắp nơi, chỉ bất cẩn hoặc lỡ tay làm điều xấu thì sẽ mãi mãi trở thành kẻ xấu, không còn đường quay đầu trở lại.

Bên cạnh các yếu tố sẵn có về dòng giống và sức mạnh thượng đẳng của ma cà rồng, Mead còn cấu tứ thêm rất nhiều yếu tố phi thực hấp dẫn.

Đó là điếm máu, hôn bóng, thần giao cách cảm giữa hai linh hồn, là khả năng chuyện trò với người khác nhờ đi vào giấc mơ của họ.

Ngoài những chi tiết cần đến trí tưởng tượng phong phú ấy, Học viện Ma cà rồng còn hấp dẫn nhờ kỹ năng viết đầy rung cảm của Richelle Mead khi đặc tả những khoảnh khắc xao động khôn cưỡng giữa Rose và Dimitri – nhất là trong cái đêm họ gần như thất thân với nhau, khi chạy máy quay theo những cú nhay cắn tàn bạo của Strigoi trên cần cổ bấy nát của Eddie, khi chậm rãi níu giữ những giây phút nặng nề cuối cùng của Mason…

Tóm lại là một kỹ năng đem đến cho người đọc những phút phiêu linh vì đắm say, xót xa vì mất mát, uất nghẹn vì bất lực.

Không chỉ là một tác phẩm tâm tình cho tuổi trẻ, Học viện Ma cà rồng còn là kết quả của sự tương tác đầy thấu hiểu với truyện dân gian, truyền thuyết cũng như khoa học quanh hình tượng nhân vật lâu đời và nổi tiếng ma cà rồng.

Richelle Mead từng là Cử nhân Khoa học Xã hội và Nhân văn, Thạc sĩ Tôn giáo So sánh, Thạc sĩ Sư phạm, tự đặt cho mình nguyên tắc cứ 3 tháng phải hoàn thành bản thảo cho một cuốn sách mới.

(Theo eVan.vnexpress.vn) Xem thêm Thu gọn

sach hoi dap ve moi chuyen - suc khoe & doi song

HỎI ĐÁP VỀ MỌI CHUYỆN – SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG

Hoi Dap Ve Moi Chuyen – Suc Khoe & Doi Song Thong tin tac gia Nguyen Lan Dung Nguyen Lan Dung Vao trang rieng cua tac gia Xem tat ca cac sach cua tac gia La cuon sach hoi dap kien thuc tong quan, duoc tra loi boi GS. TS. NGND Nguyen Lan Dung, nguoi duoc coi la “tu dien song” cua Viet Nam. Cuon sach cung cap cho doc gia nhung thong tin huu ich ve Khoa hoc xa hoi. Duoc chia thanh 4 chuong chinh la: The gioi tu nhien, Khoa hoc – Cong nghe, Vu tru – Trai dat va Chuyen la do day. Voi cuon Khoa hoc tu nhien trong bo sach 3 tap Hoi dap ve moi chuyen (gom co cac cuon ve cac chu de: Khoa hoc tu nhien, Khoa hoc xa hoi, Suc khoe & Doi song), Giao su Nguyen Lan Dung se tra loi cac cau hoi tren troi duoi be ve The gioi tu nhien, Khoa hoc – Cong nghe, Vu tru – Trai dat va “bat mi” cho chung ta rat nhieu chuyen la. La dieu bong la la gi? Khung long co an thit nguoi khong? …Moi ban don doc. Thong tin chi tiet Tac gia: Nguyen Lan Dung Nha xuat ban: NXB Dan Tri Nha phat hanh: Hanoibooks Ma San pham: 9786048869090 Khoi luong: 330.00 gam Ngon ngu: Tieng Viet Dinh dang: Bia mem Kich thuoc: 16 x 24 cm Ngay phat hanh: 12/2018 So trang: 208