Đạm Phương Nữ Sử – Vấn Đề Phụ Nữ Ở Nước Ta

Sách-Tài liệu: Đạm Phương Nữ Sử – Vấn Đề Phụ Nữ Ở Nước Ta PDF EPUB ebook tốc độ nhanh.Tác giả: Đoàn Ánh Dương, Đạm Phương nữ sử Nhà xuất bản: NXB Phụ Nữ Nhà phát hành: NXB Phụ NữTừ khóa chính sách: Đạm Phương Nữ Sử – Vấn Đề Phụ Nữ Ở Nước Ta, dam phuong nu su – van de phu nu o nuoc ta, Đoàn Ánh Dương, Đạm Phương nữ sử

sach dam phuong nu su - van de phu nu o nuoc ta

ĐẠM PHƯƠNG NỮ SỬ – VẤN ĐỀ PHỤ NỮ Ở NƯỚC TA

Đạm Phương Nữ Sử – Vấn Đề Phụ Nữ Ở Nước Ta Thông tin tác giả Đoàn Ánh Dương Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Đạm Phương nữ sử Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Đạm Phương nữ sử là một phụ nữ học hạnh tinh nhuần, là cháu nội của vua Minh Mạng.

Bà có tài sáng tác văn thơ bằng chữ Hán và tinh thông ngoại ngữ.

Trong cuộc canh tân dân tộc đầu thế kỷ XX, nhận thấy vai trò của báo chí quốc ngữ, bà đã tham gia tích cực vào các hoạt động báo chí và đời sống xã hội, bắt đầu từ Nam phong, sau cộng tác với nhiều báo và tạp chí khác, từ vấn đề phụ nữ mở sang nhiều vấn đề thiết hữu khác.

Những năm giao thời, bà hoạt động sôi nổi nhất trên văn đàn, trở thành nữ kí giả có bút lực đáng khâm phục trong nữ giới nước nhà, đồng thời bà cũng là nhà giáo dục, hoạt động tích cực trong phong trào Nữ công học hội, biên dịch, biên soạn và sáng tác nhiều tác phẩm phục vụ công việc giáo dục nữ giới, giáo dục gia đình và giáo dục nhi đồng.

Trên cơ sở các sách đã xuất bản về Đạm Phương nữ sử và những tài liệu quý do gia đình tác giả cung cấp cập nhật, bổ sung, nhà nghiên cứu Đoàn Ánh Dương đã công phu giới thiệu và tuyển chọn công trình Đạm Phương nữ sử: Vấn đề phụ nữ ở nước ta để nhìn nhận toàn bộ các trước tác của bà trong sự nghiệp đấu tranh vì nữ quyền.

Cuốn sách gồm 4 phần: Các bài báo trình bày quan điểm về vấn đề phụ nữ, Các bài báo về Nữ công học hội do Đạm Phương sáng lập, Các khảo cứu về vấn đề phụ nữ được in thành sách, và Các sáng tác văn thơ với chủ đề phụ nữ.

Đạm Phương nữ sử: Vấn đề phụ nữ ở nước ta đã mang lại một cái nhìn tổng quan về những vấn đề thuộc nữ học, giúp phụ nữ thay đổi về nhận thức, điều chỉnh về hành vi khi xã hội Việt Nam bước vào thời kỳ cận hiện đại.

Những vấn đề Đạm Phương nữ sử đặt ra là những vấn đề giáo dục thiết thân đối với phụ nữ.

Bà giảng giải cho phụ nữ từ việc trong nhà như: nấu ăn, nuôi dạy con cái, quán xuyến gia đình: Bổn phận con gái, Làm sao mà gọi là nội tướng…

đến những việc ngoài xã hội: đối nhân xử thế, lập nghiệp lập thân: Bàn về giáo dục con gái, Nên lập học hội chức nghiệp, Chị em ta đã biết ham muốn thực nghiệp…

Bà giúp phụ nữ vừa biết cách làm đẹp, vừa nâng cao đời sống tinh thần như đọc sách báo, văn chương giải trí.

Bà cũng là người có tầm nhìn xa, thấy được tính cấp thiết của việc thành lập Nữ công học hội, tờ báo quốc văn, cơ sở thơ xã cho phụ nữ: Mấy lời hoan nghênh về việc sáng lập Phụ nữ tùng san, Đọc báo xem tiểu thuyết cũng là một thú tiêu khiển có ích…).

Những sáng tác văn chương của Đạm Phương nữ sử lồng ghép rất khéo những tư tưởng về vấn đề nữ học của bà, giúp mở rộng nhãn quan của phụ nữ bấy giờ về việc tự do kết hôn, giáo dục gia đình.

Trong khi một số thức giả đương thời quan tâm đến vấn đề nữ học, chủ trương giáo dục học đường cho nữ giới, Đạm Phương đã đề xuất được quan điểm nữ học có thể nói là rất mới mẻ, được biện luận với chủ kiến rõ ràng: sự giáo dục trong gia đình mà bà gọi là “gia đình giáo dục”.

Bởi với bà, tâm tính là cái thứ nhất, là cái nền tảng, học thức là cái bổ trợ vào đó, làm cho sự giáo dục phụ nữ được trở nên hoàn toàn (Gia đình giáo dục cần phải luyện tập tâm tính trước, Người đàn bà là chủ gia đình).

Bên cạnh đó, với việc thành lập Nữ công học hội, Đạm Phương đã chủ trương hoạt động của hội đáp ứng được cả hai cách để thực hiện sự học: một là qua đường sách vở; hai là qua đường thực nghiệm, và đặc biệt chú trọng vào con đường thứ hai (Lễ khánh thành Học hội nữ công ở Huế, Hội nữ công có đặt tằm, Ở Huế sắp có hội nuôi trẻ con…).

Đặt Đạm Phương nữ sử với quan niệm và sự hiện thực hóa quan niệm về giới nữ và sự nghiệp giáo dục của nữ giới vào trong lịch sự vấn đề phụ nữ Việt Nam dễ thấy được bản lĩnh văn hóa của bậc nữ lưu trước những đối kháng gay gắt của xã hội Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Nhà nghiên cứu Bùi Trân Phượng đã đánh giá Đạm Phương nữ sử là nhà hoạt động nữ quyền đầu tiên xây dựng quan niệm nữ quyền của mình một cách có hệ thống và có tính tư tưởng: “Trong chủ nghĩa nữ quyền chánh trị xã hội…

người đã để lại số lượng sách báo đồ sộ và những hoạt động thực tiễn không kém ấn tượng là Đạm Phương nữ sử, nhà giáo dục có tính cách tân đáng kinh ngạc; tôi nhận diện ở bà một nhà hoạt động nữ quyền ôn nhu, trầm tĩnh nhưng tâm huyết và quyết đoán trong sứ mạng khai trí của mình.

Là mẹ và là bà của hơn một thế hệ thanh niên trí thức nam và nữ, tất cả đều được bà cho học lấy một nghề để mưu sinh, sống tự lập hay đã dấn thân hoạt động cách mạng, suốt đời bà chuyên tâm đào tạo và tổ chức đào tạo nhiều nhà giáo dục nữ khác, chia sẻ với họ tri thức, năng lực giáo dục và niềm tin rằng “giáo dục không phải là một công trình trói buộc người ta.

Giáo dục là một công trình bồi bổ để nảy nở tất cả những năng lực cao quý trong một người”.

Cùng thuộc Tủ sách Phụ nữ tùng thư – Giới và Phát triển, nối tiếp cuốn sách Phan Khôi: Vấn đề phụ nữ ở nước ta, tập sách Đạm Phương nữ sử: Vấn đề phụ nữ ở nước ta và những ấn phẩm sắp xuất bản của Nhà xuất bản Phụ nữ nối tiếp mạch nguồn Vấn đề phụ nữ ở nước ta hi vọng sẽ giúp bạn đọc tiếp cận vấn đề phụ nữ một cách hệ thống cũng như quá trình dịch chuyển của các quan niệm và hành động mang tính nữ quyền ở Việt Nam.Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết Tác giả: Đoàn Ánh Dương , Đạm Phương nữ sử Nhà xuất bản: NXB Phụ Nữ Nhà phát hành: NXB Phụ Nữ Mã Sản phẩm: 9786045653197 Khối lượng: 1012.00 gam Ngôn ngữ: Tiếng Việt Định dạng: Bìa mềm Kích thước: 16 x 24 cm Ngày phát hành: 09/2018 Số trang: 680

sach giac ben ngo

GIẶC BÊN NGÔ

Giac Ben Ngo Thong tin tac gia Vu Thi Huyen Trang Vao trang rieng cua tac gia Xem tat ca cac sach cua tac gia Vu Thi Huyen Trang khoi dau van nghiep cua minh bang cac trang viet rut ruot tu doi song lang que, co cai dao ra tu ky niem, co cai dang hang ngay hang gio song trong no, co cai quan sat cam thu, chiem nghiem ma thanh. Toan la nhung tam tinh cua nguoi nha que, nhung nguoi than gan ruot thit. Chuyen ong ba noi ngoai, chuyen anh chi em trong nha ngoai ngo, chuyen cua chinh nhan vat xung toi voi nhung ai do trong cai cong dong dan cu chom xom hom nay. Co cam tuong, Vu Thi Huyen Trang lay chinh nhung cau chuyen cua ban than minh, cua nha minh ra ma ke voi doi. Cung la mot ban linh. The nen, moi trang van cua Trang bao gio cung co duoc cai that moc, dung di, than gan, va rat giau cam xuc. Trang da chon cach di dung. Voi nhung nguoi tre moi cam but, phai bat dau truoc nhat tu chuyen cua minh da, roi sau do dan dan moi co kha nang voi ra nhung chuyen ngoai minh. Toi van thuong noi voi cac sinh vien viet van nhu the. Doc Trang toi rat yen tam o cho nguoi viet da co duoc mot tam long nhan hau dam tham lam nen tang vung chai cho trang viet. Khong bat dau di tu diem nay, van chuong chi con xac chu. Doc Trang thay trong moi cau chu that nhieu yeu thuong va tran trong. Co phai Vu Thi Huyen Trang la mot vien soi trung du, dang tu mai minh de sang? Va trong chon chu nghia phu du nay, vien soi khiem nhuong ay da khien khong it nguoi de y va hy vong. Moi ban don doc. Thong tin chi tiet Tac gia: Vu Thi Huyen Trang Nha xuat ban: NXB Van hoa – Van nghe Nha phat hanh: NXB Van Hoa Van Nghe Ma San pham: 1116010182571 Khoi luong: 132.00 gam Dinh dang: Bia mem Kich thuoc: 13 x 20.5 cm Ngay phat hanh: 05/2011 So trang: 128