Chữ Nôm – Nguồn Gốc, Cấu Tạo, Diễn Biến

Chữ Nôm – Nguồn Gốc, Cấu Tạo, Diễn Biến PDF EBOOK download EPUB nhóm Sách Kiến Thức Tổng Hợp thể loại Kiến Thức Bách Khoa Công ty phát hành Công Ty Cổ Phần Tri thức Văn Hóa Sách Việt Nam Ngày xuất bản 04-2020 Loại bìa Bìa mềm Số trang 228

chữ nôm - nguồn gốc, cấu tạo, diễn biến PDF EPUB EBOOK

Anh sách Chữ Nôm – Nguồn Gốc, Cấu Tạo, Diễn Biến

Chữ Nôm – Nguồn Gốc, Cấu Tạo, Diễn Biến Chữ Nôm là thứ chữ dân tộc của ta đã được dùng trong gần mười thế kỷ, mãi đến gần đây, cuối thời Pháp thuộc nó mới trở thành, cũng như chữ Hán, một thứ cổ tự không được dùng trong đời sống hàng ngày nữa.

Thứ cổ tự này không được dạy riêng cho nên hiện nay rất ít người biết đọc.

Nhưng là chữ dân tộc, nó đã cùng với chữ Hán mang chứa một phần quan trọng văn hóa dân tộc của ta, mà hiện nay một mình Thư viện Khoa học Xã hội ở Hà Nội cũng còn giữ được đến 1186 quyển sách chữ Nôm.

Trong công cuộc nghiên cứu văn hóa cổ của nước ta, nếu không biết chữ Nôm thì làm sao khai thác được cả cái vốn cổ chữ Nôm còn giữ được ở thư viện đấy và chắc là cũng còn rải rác trong dân gian? Muốn hiểu chữ Nôm, muốn đọc chữ Nôm thì điều kiện cơ bản là phải biết chữ Hán, nhưng đó là điều kiện cần thiết chứ không phải điều kiện đầy đủ.

Còn phải nắm vững phương pháp cấu tạo của chữ Nôm, nắm vững tình hình diễn biến của chữ Nôm qua các đời, cùng với nguồn gốc của nó, và để nắm được những điều kiện trên thì lại cần nắm được một số quy luật ngữ âm học lịch sử về tiếng Việt Nam và tiếng Hán Việt.

Do đó chúng ta cần phải nhằm những mặt ấy mà nghiên cứu chữ Nôm.

Kể nghiên cứu chữ Nôm một cách có hệ thống thì phải nói đến người Pháp A.

Chéon là người đầu tiên.

Ông soạn sách Cours de Chữ Nôm làm giáo trình dạy cho người Pháp học tiếng Việt Nam, nhưng hiện chúng tôi không có sách ấy (bản của Thư viện Khoa học Xã hội đã bị mất từ lâu, không thấy có trong số sách chúng ta tiếp quản của Viện Viễn Đông bác cổ).

Kế đến các nhà học giả Trung Quốc Văn Hựu, tác giả bài “Luận về tổ chức của chữ Nôm và mối quan thiệp của nó với chữ Hán”, đăng trong Yên kinh học báo kỳ 14, bài này đã được nhà học giả Nhật Bản Sơn Bản Đạt Lang giới thiệu trong Đông Dương học báo quyển 22, số 2, năm 1935.

Sau nữa có nhà học giả Trung Quốc khác là Vương Lực, năm 1948 viết một bài nghiên cứu về tiếng Hán Việt, mục cuối cùng nghiên cứu về chữ Nôm đề là “Chữ Việt phỏng theo chữ Hán mà tạo thành”.

Hai tác phẩm sau đó chỉ nhằm giới thiệu chữ Nôm với người ngoại quốc nên chỉ là nghiên cứu về một vài khía cạnh, đặc biệt là cách cấu tạo của chữ Nôm thôi.

Người Việt Nam thì chưa ai nghiên cứu chữ Nôm được kỹ.

Đại khái từ ông Nguyễn Văn Tố (năm 1930) đến ông Trần Văn Giáp (năm 1969), các nhà hoặc chỉ là nhân nghiên cứu văn học Việt Nam mà suy nghĩ về nguồn gốc chữ Nôm, hoặc chỉ mới là dẫn những tài liệu cũ mà trình bày những ý kiến khác nhau về vấn đề ấy.

Nhằm giúp đỡ các bạn thanh niên làm công tác nghiên cứu khoa học xã hội có điều kiện bước đầu để tự mình nghiên cứu chữ Nôm mà khai thác cái kho tàng sách Nôm hiện có, chúng tôi dựa vào những yêu cầu trình bày trên kia mà soạn sách Chữ Nôm – nguồn gốc, cấu tạo, diễn biến với một chương cuối nói về cách đọc chữ Nôm và nêu lên một số thí dụ tương đối khó đọc.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành.

Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

EBOOK EPUB PDF chữ nôm - nguồn gốc, cấu tạo, diễn biến

Ảnh trang sau sách Chữ Nôm – Nguồn Gốc, Cấu Tạo, Diễn Biến

chủ quyền biển đảo và biên giới trên đất liền việt nam - trung quốc PDF EPUB EBOOK

Anh sách Chủ Quyền Biển Đảo Và Biên Giới Trên Đất Liền Việt Nam – Trung Quốc

Chủ Quyền Biển Đảo Và Biên Giới Trên Đất Liền Việt Nam – Trung Quốc Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành.

Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …