Báo Cáo Thường Niên Kinh Tế Việt Nam 2012: Đối Diện Thách Thức Tái Cơ Cấu Kinh Tế

Sách-Tài liệu: Báo Cáo Thường Niên Kinh Tế Việt Nam 2012: Đối Diện Thách Thức Tái Cơ Cấu Kinh Tế PDF EPUB ebook tốc độ nhanh.Tác giả: TS. Nguyễn Đức Thành Nhà xuất bản: Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội Nhà phát hành: Thái HàTừ khóa chính sách: Báo Cáo Thường Niên Kinh Tế Việt Nam 2012: Đối Diện Thách Thức Tái Cơ Cấu Kinh Tế, bao cao thuong nien kinh te viet nam 2012 doi dien thach thuc tai co cau kinh te, TS. Nguyễn Đức Thành

sach bao cao thuong nien kinh te viet nam 2012: doi dien thach thuc tai co cau kinh te

BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN KINH TẾ VIỆT NAM 2012: ĐỐI DIỆN THÁCH THỨC TÁI CƠ CẤU KINH TẾ

Báo Cáo Thường Niên Kinh Tế Việt Nam 2012: Đối Diện Thách Thức Tái Cơ Cấu Kinh Tế Thông tin tác giả TS.

Nguyễn Đức Thành Vào trang riêng của tác giả Xem tất cả các sách của tác giả Báo Cáo Thường Niên Kinh Tế Việt Nam 2012: Đối Diện Thách Thức Tái Cơ Cấu Kinh Tế Cái nhìn toàn cảnh về kinh tế thế giới và Việt nam trong năm 2012.

Nền kinh tế Việt Nam năm 2011 được ví như một chiếc xe đi trong điều kiện giông bão của nền kinh tế toàn cầu.

Tình hình nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu và những hệ lụy của nó về chính trị và xã hội đã tạo ra một cuộc khủng hoảng niềm tin, đẩy thị trường tài chính thế giới vào cảnh rối loạn.

Cùng với đó, nền kinh tế Việt Nam năm 2011 gặp rất nhiều khó khăn một phần là kết quả của những chính sách những năm trước để lại và phản ứng chính sách trong năm 2011 trước những hệ quả đó.

Năm 2011 qua đi đánh dấu một năm đầy khó khăn với kinh tế Việt Nam, tái cơ cấu nền kinh tế là vấn đề cấp bách được đặt ra cho năm 2012, xoay quanh trọng tâm là ba chương trình tái cơ cấu theo tinh thần của Hội nghị Trung ương 3 (2011): tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu đầu tư công.

Với một số thuận lợi về điều kiện kinh tế vĩ mô từ cuối năm 2011, chương trình tái cơ cấu có những lợi thế nhất định để triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, một hệ quả của chương trình bình ổn vĩ mô là sự suy giảm kinh tế và những khó khăn của hệ thống doanh nghiệp.

Đây là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy việc tái cơ cấu đòi hỏi những chi phí kinh tế – xã hội không hề nhỏ, đụng chạm đến quyền lợi của nhiều nhóm lợi ích khác nhau, và do đó, đặt cả Chính phủ lẫn toàn bộ nền kinh tế trước những thử thách to lớn.

Tiếp theo dòng phân tích của những Báo cáo từ các năm trước, Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2012 được thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế đang đứng trước ngưỡng cửa của những cuộc cải cách đã được đề xuất trong năm 2011, với mục đích tái cơ cấu mạnh mẽ nền kinh tế.

Cuốn sách “Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2012: Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế” chính là nỗ lực của nhóm tác giả nhằm cung cấp cái nhìn toàn cảnh về kinh tế thế giới và Việt nam trong năm qua đồng thời thảo luận về viễn cảnh kinh tế năm tới và khuyến nghị chính sách đối với Chính phủ trong bối cảnh hiện nay.

Hàm ý chung tựa đề của cuốn sách là muốn lưu ý những khó khăn, thách thức sẽ bộc lộ khi chúng ta thật sự tác động đến cơ cấu của nền kinh tế.

Nền kinh tế vốn được duy trì trong một cấu trúc không mấy lành mạnh: tăng trưởng dễ dãi dựa trên mở rộng tín dụng, phụ thuộc nhiều vào các đại tập đoàn nhà nước kém hiệu quả, không minh bạch và thiếu trách nhiệm, sự hoành hành đầy ngạo mạn của các nhóm lợi ích, năng suất và năng lực cạnh tranh của toàn bộ nền kinh tế liên tục suy giảm, tầm nhìn phát triển mãi dùng dằng với tư tưởng kinh tế nhà nước làm chủ đạo…

Cấu trúc cũ cả trong tư duy lẫn hiện thực như vậy có một sức ỳ, nếu không muốn nói là phản kháng ghê gớm với bất cứ một cải cách cấp tiến nào muốn đưa Việt Nam vào quỹ đạo của một nền kinh tế thị trường lành mạnh.

Cuốn sách gồm 7 chương và 2 phụ lục, tập trung mổ xẻ, phân tích và bình luận một cách chi tiết ba chương trình tái cơ cấu hiện nay theo tinh thần của Hội nghị Trung ương 3 (2011) là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu đầu tư công.

Ngoài ra, để làm rõ tính cấp thiết của chương trình tái cơ cấu kinh tế, cuốn sách dành một chương để phân tích khuynh hướng suy giảm hiệu quả và năng suất của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian gần đây.

Nhiều khuyến nghị chính sách được đưa ra với mong muốn thúc đẩy một quá trình cải cách thực sự nền kinh tế.

Với nội dung và ý nghĩa như vậy, ngoài mục đích cung cấp thông tin, tri thức cho người đọc là doanh nghiệp, tổ chức và giới nghiên cứu, cuốn sách còn được kì vọng như một kênh thảo luận và đối thoại chính sách hữu hiệu với Chính phủ và các cơ quan chức năng trong lĩnh vực quản lí kinh tế.

Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết Tác giả: TS.

Nguyễn Đức Thành Nhà xuất bản: Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội Nhà phát hành: Thái Hà Mã Sản phẩm: 8936037794655 Khối lượng: 836.00 gam Định dạng: Bìa mềm Kích thước: 16 x 24 cm Ngày phát hành: 09/2012 Số trang: 498

sach nhung thang nam ho phach - tap 1

NHỮNG THÁNG NĂM HỔ PHÁCH – TẬP 1

Nhung Thang Nam Ho Phach – Tap 1 Thong tin tac gia Tuyet Anh Suong Hon Sinh nam 1976 Chom sao: Cu Giai Tac gia cua nhieu bo tieu thuyet ban chay voi giong van rat rieng, tinh cam chan that, khien doc gia cam dong va dong cam sau sac. Vao trang rieng cua tac gia Xem tat ca cac sach cua tac gia “Trong nhung phut giay ruc ro cuoi cung cua thoi thanh xuan nay, ban co nhan ra minh cang luc cang thich nho lai chuyen ngay xua khong? Nhung thang ngay thuan khiet vo uu da qua, cai lua tuoi tre dai moi buoc chan qua nguong cua tinh yeu, tu don gian toi tham sau, duyen va phan, gap go roi chia ly… Co sao moi chi vua chop mat ma thoi gian da vut qua de roi thang nam vai ban len trom doi, mang guong mat tre trung nam xua hoa thanh dung nhan tang thuong nhuong nay? Thanh xuan da qua nhu cuoc vui da tan, giua cuoc doi dang dang, quang thoi gian dep nhat lai chinh la thu troi qua nhanh nhat. Ky uc tua nhu mot khoi ho phach trong suot bao boc lay tuoi hoa. Thu toi muon ke chinh la mot cau chuyen duoc boc trong ho phach nhu the, mot doan hoi uc gian nan. Neu moi nguoi nguyen y thi xin cung toi lan theo tung dong chu loi van, nguoc dong song thoi gian, cung tim lai nhung thang nam tua thuy.” – Tuyet Anh Suong Hon -Moi ban don doc. Thong tin chi tiet Tac gia: Tuyet Anh Suong Hon Nguoi dich: Nguyen Thai Hang Nha xuat ban: NXB Thoi Dai Nha phat hanh: Dinh Ti Ma San pham: 8935212322317 Khoi luong: 506.00 gam Dinh dang: Bia mem Kich thuoc: 14.5 x 20.5 cm Ngay phat hanh: 26/08/2014 So trang: 528